Độc lạ bộ PC ngốn tới 1200 Watt điện chỉ để làm người khác phải…chói mắt nếu lỡ nhìn vào!

Mới đây, một người dùng Reddit với biệt danh d4pz đã tạo nên một hệ thống chiếu sáng RGB đầy ấn tượng, tiêu thụ tới 1200 watt điện năng chỉ dành cho hệ thống đèn. Con số này vượt xa mức 100 watt vốn được coi là “quá đà” cho hệ thống RGB thông thường trong các bộ PC. 

Theo đó, hệ thống của d4pz sử dụng 12 bóng LED 100 watt được điều khiển bởi Arduino (một nền tảng phần cứng đơn giản, thiết kế mở để người dùng dễ phát triển và tùy biến), thay vì bo mạch chủ PC. Lý do cho lựa chọn này là do các bóng LED không sử dụng cổng và kết nối RGB tiêu chuẩn cho PC, mà cần đến dây cáp hàn truyền thống. Việc cấp nguồn cho hệ thống được thực hiện bởi bộ nguồn Platinum 1600 watt đến từ Super Flower, có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của hệ thống đèn.

Tuy nhiên, hiệu suất của hệ thống LED này không đạt được 100%. Việc sử dụng hai hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng, mỗi vòng trang bị bộ tản nhiệt 360mm, dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ tăng cao. d4pz không đưa ra con số cụ thể về lượng nhiệt tỏa ra, nhưng có thể ước tính con số này lên đến vài trăm watt. Một mối lo ngại khác là khả năng nóng chảy của cáp khi phải chịu mức nhiệt cao tỏa ra từ hệ thống đèn. Tuy nhiên, kiểm tra bằng camera nhiệt cho thấy hệ thống hoạt động ổn định và không gặp vấn đề về nhiệt độ.

Về cấu hình phần cứng, hệ thống của d4pz có thể khiến nhiều người bất ngờ. Do tập trung tối đa vào hệ thống chiếu sáng RGB, d4pz đã không trang bị bất kỳ linh kiện nào khác bên trong thùng máy. Việc sử dụng Arduino để điều khiển hệ thống đèn cho thấy tính linh hoạt và khả năng sáng tạo trong việc xây dựng PC.

Độc lạ bộ PC ngốn tới 1200 Watt điện chỉ để làm người khác phải...chói mắt nếu lỡ nhìn vào! - Ảnh 2.

Mặc dù không thể gọi đây là một chiếc PC hoàn chỉnh theo nghĩa truyền thống, nhưng hệ thống của d4pz lại mở ra một hướng đi mới cho thế giới PC. Nó cho thấy tiềm năng trong việc sử dụng hệ thống chiếu sáng RGB mạnh mẽ để tạo nên những trải nghiệm PC độc đáo và ấn tượng. Hệ thống này có thể trở thành nguồn cảm hứng cho những nhà sáng tạo khác trong việc phát triển các giải pháp RGB mới mẻ và sáng tạo hơn trong tương lai.

Với việc tiêu thụ điện năng lên đến 1200 watt, một số người dùng trên Reddit đã bình luận một cách vui vẻ rằng, hệ thống của d4pz sáng tới mức có thể được nhìn thấy bởi các phi hành gia từ trạm vũ trụ ISS bằng mắt thường (?!). Đây là một minh chứng cho sức mạnh và tiềm năng của công nghệ RGB, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm PC mới mẻ và đầy ấn tượng trong tương lai.