DLSS 3 làm nên tất cả

Như đã từng được đánh giá trước đây, người anh em của RTX 4060 Gaming X NV Edition là chiếc RTX 4060 Gaming X “non-NV Edition” là một chiếc card đồ họa ấn tượng khi mang lại trải nghiệm game tiệm cận cao cấp với mức giá dễ tiếp cận. Không lâu sau khi các sản phẩm RTX 4060 được trình làng, MSI lại tung ra thêm phiên bản NV Edition với màu xanh đặc trưng của đối tác NVIDIA.

Thực tế đây chỉ là phiên bản màu giới hạn “limited edition colorway” của MSI để thể hiện mối quan hệ đối tác bền chặt giữa MSI và NVIDIA. Ngoài ra, sản phẩm này không chỉ có màu xanh lá mà bao bì cũng “xanh” khi hoàn toàn không sử dụng nhựa hay các vật liệu có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.

Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 2.

Hộp của RTX 4060 Gaming X NV Edition được thiết kế khá tiêu chuẩn với tông màu đen và xanh cốm NVIDIA là chủ đạo. Ở mặt trước và mặt sau là các thông tin về sản phẩm như tên gọi, một số công nghệ, tính năng nổi bật cũng như hình ảnh sản phẩm. Bởi là phiên bản giới hạn nên chỉ có 6000 chiếc RTX 4060 Gaming X NV Edition được phân phối trên toàn cầu. Tính ra chả mấy khi các sản phẩm bình dân lại được phát hành hạn chế.

Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 3.

Như thông tin trên bao bì về cách đóng gói thân thiện với môi trường “ECO packaging”, bên trong hộp của chiếc RTX 4060 Gaming X NV Edition đơn giản đến mức tối giản khi chỉ bao gồm hộp đựng và sách hướng dẫn. Tất nhiên là không có bóng dáng của một chút nhựa hay nylon nào.

Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 4.

Bởi là phiên bản màu giới hạn của RTX 4060 Gaming X nên phiên bản NV Edition không có khác biệt gì về thiết kế, ngoại trừ phần ốp tản nhiệt sử dụng màu xanh NVIDIA thay vì màu đen gần với xám thuốc súng thường dùng. Tất cả các thông số kỹ thuật về kích thước đều không thay đổi.

Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 5.
Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 6.

Tương tự, các góc cạnh khác của chiếc card đồ họa này đều giống hệt người anh em song sinh “non-NV Edition” của mình. Điểm khác biệt duy nhất ở mặt lưng là sự bổ sung của logo NV Edition.

Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 7.

Thiết lập cổng kết nối cũng được bê nguyên sang với 3 cổng DP v1.4a và 1 cổng HDMI 2.1a. Thiết kế nhỏ gọn chỉ 2 slot vẫn là điểm yêu thích của những người chơi máy nhỏ gọn SFF. 

Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 8.
Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 9.

Thiết kế nguồn hay tản nhiệt cũng được bê nguyên từ phiên bản “non-NV Edition” sang nên không có khác biệt.

Cấu hình thử nghiệm:

Kingston FURY Beast DDR5 RGB 5200MHz 32GB 

MSI MAG B660M MORTAR WIFI 

MSI RTX 4060 GAMING X NV EDITION 

MSI MAG CORELIQUID P240 

Để làm bài thử nghiệm đôi chút khác đi cho đỡ nhàm chán, cấu hình máy đã được thay đổi đôi chút để phù hợp hơn với tính “bình dân” của dòng RTX 4060 nói chung.

Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 11.

Với sự trợ giúp đắc lực của các công nghệ hỗ trợ độc quyền của NVIDIA như DLSS 3 hay Frame Generation, RTX 4060 Gaming X NV Edition nói riêng và RTX 4060 nói chung được hưởng lợi rất nhiều khi có thể dễ dàng đạt được mức khung hình cao trên các tựa game AAA hỗ trợ hai công nghệ này.

Sự khác biệt về CPU giữa Intel Core i5-12400 và i5-13500 là không đáng kể khi i5-13500 chỉ hơn người tiền nhiệm ở 8 nhân E-core phục vụ các tác vụ đa nhiệm, còn 6 nhân P-Core với công nghệ HyperThreading để mang đến 12 luồng xử lý nhanh phục vụ các tác vụ yêu cầu hiệu năng cao là như nhau. Bởi vậy, điểm số thử nghiệm ở các tựa game là tương đương với RTX 4060 Gaming X phiên bản “non-NV Edition” với chênh lệch chỉ được coi là sai số.

Đánh giá MSI GeForce RTX 4060 Gaming X NV Edition: DLSS 3 làm nên tất cả - Ảnh 12.

Bởi không phải là dòng card đồ họa hàng đầu nên nhiệt độ hoạt động cao nhất của RTX 4060 Gaming X NV Edition chỉ ở mức 65 độ C với điểm nóng nhất trên GPU đạt 76 độ C. Với tính năng tự động tắt quạt khi nhiệt độ dưới mức 60 độ C và khi bật cũng chỉ ở mức khoảng 1200 vòng/ phút khiến chiếc card đồ họa này hoạt động cực kỳ êm ái, không khác là bao so với những giải pháp tản nhiệt không quạt.

Nhìn chung, RTX 4060 Gaming X NV Edition đơn giản là một chiếc RTX 4060 Gaming X với màu vỏ giới hạn, xanh NVIDIA. Tất cả các thông số và chi tiết kỹ thuật khác đều được giữ nguyên.

Việc hoạt động êm ái cùng mức tiêu thụ điện thấp một lần nữa lại khẳng định độ phù hợp của chiếc card đồ họa này với các cấu hình PC chơi game nhỏ gọn, hướng tới các thiết kế tương tự máy console. Không những thế, các việc “nặng nhọc” về xử lý đồ họa đều đã được gánh vác bởi GPU mở ra thêm cơ hội để tối ưu chi phí khi xây dựng cấu hình, ví dụ như bằng việc sử dụng CPU đời trước nhưng vẫn đảm bảo số nhân và luồng chơi game.