Đích thân sếp lớn giải thích lý do

Theo Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành BYD khu vực châu Mỹ, Stella Li, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc không có kế hoạch bán xe điện (EV) tại Bắc Mỹ. Bà Li gọi thị trường này là “thú vị” nhưng quá phức tạp do những chính sách mâu thuẫn.

Trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance, bà Li đã xác nhận BYD sẽ chính thức công bố nhà máy sản xuất mới ở Mexico, có khả năng vào nửa cuối năm, đồng thời phủ nhận tin đồn hãng có kế hoạch tham gia thị trường Mỹ.

Bà Stella Li, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành BYD khu vực châu Mỹ

Trước đó, Giám đốc BYD Mexico, Zhou Zou, cho biết hãng đang cân nhắc xây dựng nhà máy tại Mexico. Ông Zou cho rằng sản xuất ở nước ngoài là rất cần thiết và Mexico có tiềm năng đáng kể. Phát biểu của ông Zou đã dấy lên suy đoán rằng BYD sẽ sử dụng nhà máy này như một trung tâm xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, bà Li khẳng định BYD không có kế hoạch ra mắt xe điện ở Mỹ. Bà cho biết nhà máy Mexico “chỉ chủ yếu phục vụ thị trường Mexico”.“Chúng tôi không có kế hoạch đến Mỹ”, bà giải thích.

Là hãng xe điện lớn nhất thế giới nhưng BYD còn không bằng VinFast, chẳng dám bán xe tại Mỹ: Đích thân sếp lớn giải thích lý do- Ảnh 2.

BYD Atto 3

Khi được hỏi lý do, bà Li trả lời, “Nó quá phức tạp.” Mặc dù bà Li gọi Mỹ là “một thị trường thú vị”, nhưng “nó rất phức tạp nếu bạn đang nói về xe điện.”

Bà Li nói thêm rằng bà tin thị trường Mỹ “có phần chậm lại về điện khí hóa và có nhiều điều gây nhầm lẫn”. Khi được hỏi liệu chính trị có đóng vai trò gì không, bà Li giải thích, “Mọi thứ đều phức tạp. Chính trị làm phức tạp vấn đề,” và điều đó khiến người mua bối rối, “họ không biết nên chọn loại nào.”

Giải thích thêm về bình luận của mình về người tiêu dùng bối rối, bà Li cho biết, “Ở Mỹ, có quá nhiều lời qua tiếng lại, những bài phát biểu từ các chính trị gia khác nhau. Điều này có thể gây ra nhiều nhầm lẫn cho người tiêu dùng và cả các nhà sản xuất ô tô. Họ không muốn đầu tư.”

Là hãng xe điện lớn nhất thế giới nhưng BYD còn không bằng VinFast, chẳng dám bán xe tại Mỹ: Đích thân sếp lớn giải thích lý do- Ảnh 3.

BYD Dolphin và Atto 3

Bà Li cho biết thông điệp rất rõ ràng tại Trung Quốc. “Nếu bạn không đầu tư vào xe điện, bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Bạn sẽ chết. Bạn không có tương lai.”, bà khẳng định.

Bà Li so sánh Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ với thành công của Trung Quốc về xe điện. Xe điện chiếm khoảng 35% thị phần tại Trung Quốc, trong khi ở Mỹ chỉ khoảng 7%. Bà Li cho rằng điều này là do những hạn chế của IRA, được thiết kế để thúc đẩy đầu tư trong nước.

Giám đốc BYD khu vực châu Mỹ cho biết các nhà sản xuất ô tô đang phản ứng thái quá với xe điện và “có chút lo sợ về sự cạnh tranh từ Trung Quốc.” Bà Li nói rằng các nhà sản xuất ô tô cần tham gia, nếu không họ sẽ bị tụt hậu trên thị trường toàn cầu.

Cuộc phỏng vấn diễn ra sau khi BYD tuyên bố “chiến tranh giá bán” đối với các phương tiện chạy xăng với mẫu xe điện rẻ nhất, Dolphin EV Honor Edition, với giá khởi điểm dưới 14.000 USD.

Là hãng xe điện lớn nhất thế giới nhưng BYD còn không bằng VinFast, chẳng dám bán xe tại Mỹ: Đích thân sếp lớn giải thích lý do- Ảnh 4.

BYD Dolphin EV Honor Edition

Song song với đó, BYD cũng đang xâm nhập phân khúc cao cấp với màn ra mắt siêu xe điện Yangwang U9 trong tuần này. Với giá khởi điểm 233.000 USD, Yangwang U9 sẽ giúp BYD cạnh tranh với các huyền thoại làng xe như Ferrari và Lamborghini.

Trong Q4 2023, BYD đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Số liệu cho thấy BYD đã bán được 525.409 xe điện, trong khi đó với Tesla là 484.507 xe.