Đi 400km chỉ với 10 phút sạc, sẽ xuất xưởng vào đầu năm tới

Ảnh minh họa

Gã khổng lồ về pin Công ty TNHH Công nghệ Amperex đương đại (CATL) – được biết đến tại Việt Nam với tư cách đối tác pin của VinFast đã tiết lộ một tin mừng với ngành xe điện. Công ty vừa công bố loại pin sạc siêu nhanh và có thể là yếu tố thay đổi cục diện ngành xe điện trước nỗi lo về quãng đường di chuyển của người dùng, từ đó khuyến khích người dùng sử dụng xe điện.

Nhà sản xuất pin ô tô sạch lớn nhất thế giới đã giới thiệu tế bào ‘Shenxing’ mới của mình, có thể sạc đến phạm vi 400 km chỉ trong 10 phút. Nó cũng có khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Quá trình sản xuất hàng loạt loại pin sạc siêu nhanh này sẽ bắt đầu vào cuối năm nay và nó sẽ có mặt trên thị trường từ quý 1 năm 2024.

Để so sánh, khả năng sạc nhanh tương đương của Tesla có thể đi được quãng đường từ 260km – 322km trong 15 phút tùy thuộc vào loại ô tô. Công ty ô tô năng lượng mới GAC AION sử dụng các tế bào sạc nhanh có thể đi được 500 km sau 15 phút.

Giữa loạt tin mừng của VinFast, đối tác ruột vừa giới thiệu loại pin “bom tấn” của ngành xe điện: Đi 400km chỉ với 10 phút sạc, sẽ xuất xưởng vào đầu năm tới - Ảnh 2.

CATL đã tiết lộ một loạt sản phẩm pin mới trong thời gian gần đây — từ pin có thể chạy 1.000 km trong một lần sạc, đến sản phẩm mạnh nhất của họ, một tế bào ngưng tụ mà họ tuyên bố có thể đủ mạnh để cung cấp năng lượng cho máy bay điện trong tương lai. CATL cũng đã phát triển pin natri-ion với giá thành rẻ hơn so với pin lithium.

CATL có thị phần toàn cầu là 36,8%, cao hơn gấp đôi so với đối thủ gần nhất là BYD, theo SNE Research. Công ty cung cấp pin cho rất nhiều công ty bao gồm Tesla, Mercedes-Benz, Hyundai, Nio, Volkswagen và cả VinFast.

Trong báo cáo tài chính quý 2, công ty cho biết thu nhập ròng trong nửa đầu năm 2023 là 20,7 tỷ nhân dân tệ trên doanh thu 189 tỷ nhân dân tệ. Tỷ suất lợi nhuận gộp cũng tiếp tục tăng, đạt 21,6% trong kỳ, tăng gần 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động kinh doanh pin năng lượng cốt lõi của CATL – sản xuất pin cho xe điện, đã mang về doanh thu 139 tỷ nhân dân tệ, chiếm 74% doanh thu nửa đầu năm của công ty, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Công ty cũng có một doanh nghiệp lưu trữ năng lượng đang phát triển nhanh chóng, đóng góp 28 tỷ nhân dân tệ vào doanh thu hàng đầu.

Theo Bloomberg