Đến Apple cũng phải chào thua!

Mặc dù Apple thường xuyên đăng ký nhiều bằng sáng chế, nhưng phần lớn trong số đó không bao giờ chính thức được thương mại hóa thành sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, một nhà sản xuất hàng nhái đang nổi lên ở Trung Quốc dường như đã sao chép ý tưởng từ bằng sáng chế của Apple vào năm 2021 về AirPods với hộp sạc tích hợp màn hình cảm ứng.

Hình ảnh và video được chia sẻ trên X (Twitter) bởi người dùng @lipilipsi cho thấy các sản phẩm AirPods giả thương mại với màn hình cảm ứng OLED tích hợp ở mặt trước của hộp sạc. 

AirPods Pro nhái với màn hình cảm ứng

Màn hình này được kích hoạt khi mở nắp hộp, cho phép người dùng chọn tùy chọn chống ồn, tìm tai nghe qua tính năng “Find My”, chọn cài đặt sẵn bộ cân bằng âm thanh và khóa màn hình. Màn hình cũng hiển thị mức pin của từng tai AirPods, thời gian hiện tại và kết nối Bluetooth.

Nguồn gốc của ý tưởng này là từ bằng sáng chế của Apple năm 2021. Bằng sáng chế ghi rõ: “Tính hữu ích của hộp đựng tai nghe có thể được nâng cao và khả năng kiểm soát của người dùng đối với tai nghe không dây của họ có thể được cải thiện bằng cách cấu hình hộp đựng tai nghe với giao diện người dùng tương tác để cho phép người dùng kiểm soát các hoạt động liên quan đến tai nghe không dây.”

Trong một bản phác thảo, Apple hình dung việc điều khiển Apple Music thông qua hộp sạc bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng với giao diện đồ họa cũng cung cấp phản hồi xúc giác, cho phép người dùng kiểm soát phát lại âm thanh, điều chỉnh âm lượng, bài hát yêu thích và tương tác với âm nhạc của họ theo những cách khác – tương tự như thiết bị nhái mà chúng ta thấy ở đây.

Hình ảnh bằng sáng chế của Apple về chiếc AirPods với màn hình cảm ứng ở hộp sạc

Bằng sáng chế cho rằng việc tích hợp màn hình cảm ứng tương tác theo cách này sẽ “giảm thiểu hoặc loại bỏ những hạn chế liên quan đến việc người dùng kiểm soát tai nghe không dây.”

Sự nổi tiếng của AirPods đã khiến số lượng tai nghe không dây giả mạo bị tịch thu tại Mỹ đạt mức kỷ lục trong những năm gần đây. Theo báo cáo năm 2021, khoảng 360.000 tai nghe không dây giả mạo có giá bán lẻ 62.2 triệu USD đã bị tịch thu trong 9 tháng đầu năm, dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ.

Vỏ hộp của chiếc AirPods Pro nhái giống hệt hàng thật

Cơ quan này cho biết 80% tổng số hàng giả nhập khẩu vào Mỹ là từ Trung Quốc. Mặc dù không rõ có bao nhiêu trong số các tai nghe giả bị tịch thu là AirPods, nhưng Hải quan Mỹ cho biết các vụ tịch thu đã tăng 50% trong 5 năm trước đó do các sản phẩm như tai nghe nhét tai của Apple ngày càng được ưa chuộng. 

AirPods giả mạo có thể sử dụng số serial chính hãng của Apple và nhìn bề ngoài thường không thể phân biệt được với AirPods chính hãng. Nhiều sản phẩm thường có các tính năng chống ồn tương đương, nhưng màn hình cảm ứng rõ ràng là một tính năng mới.

AirPods Pro “Made in China” với màn hình cảm ứng