Dấu hiệu bạn có bảo mật doanh nghiệp yếu

Khi các mối đe dọa mạng ngày càng tinh vi hơn, nhiều doanh nghiệp cần ưu tiên an ninh mạng hơn bao giờ hết. Nhưng bạn có chắc chắn rằng các biện pháp bảo mật của bạn đang giữ an toàn cho tài sản CNTT của doanh nghiệp bạn không? Dưới đây là năm dấu hiệu cho thấy chúng có thể không hiệu quả.

Mở mạng không dây

Chỉ với một đường truyền internet chính và một vài bộ định tuyến không dây, toàn bộ văn phòng có thể truy cập trực tuyến. Kết nối Internet không dây giúp tiết kiệm tiền nhưng có nguy cơ là kết nối này không an toàn.

Việc cắm bộ định tuyến không dây và tạo một mạng cơ bản để bảo mật mạng không dây của bạn là chưa đủ. Nếu bạn có mạng mở, bất kỳ ai trong phạm vi phủ sóng đều có thể kết nối. Với các công cụ đơn giản và bí quyết kỹ thuật, tội phạm mạng có thể nắm bắt dữ liệu đến và đi, thậm chí tấn công mạng và bất kỳ thiết bị nào được kết nối với nó.

Đảm bảo rằng tất cả các mạng không dây trong văn phòng đều được bảo mật bằng mật khẩu mạnh. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet cài đặt phần cứng khi thiết lập mạng thường sẽ chỉ sử dụng mật khẩu dễ đoán cho bộ định tuyến. Hãy thay đổi mật khẩu này ngay lập tức để giảm thiểu nguy cơ người dùng trái phép truy cập vào mạng của bạn.

Email không an toàn

Hầu hết các công ty đã triển khai hệ thống email mới trong vài năm qua rất có thể đều an toàn. Điều này đặc biệt đúng nếu họ sử dụng nền tảng dựa trên đám mây hoặc hệ thống email nổi tiếng như Exchange, vốn cung cấp khả năng quét và bảo mật nâng cao.

Những doanh nghiệp gặp rủi ro là những doanh nghiệp sử dụng các hệ thống cũ hơn như Giao thức Bưu điện hoặc các hệ thống không mã hóa mật khẩu (còn được gọi là “xóa mật khẩu”). Nếu hệ thống của bạn không hỗ trợ mã hóa thì bất kỳ ai có công cụ phù hợp đều có thể xâm phạm hệ thống và dữ liệu của bạn.

Thiết bị di động không an toàn

Thiết bị di động giúp bạn duy trì kết nối và làm việc hiệu quả khi không ở văn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để kết nối với hệ thống văn phòng mà không áp dụng các biện pháp bảo mật thích hợp, bạn sẽ có nguy cơ bị xâm phạm mạng của mình.

Hãy tưởng tượng bạn đã liên kết email công việc với điện thoại thông minh của mình nhưng chưa bật mật khẩu. Nếu thiết bị bị mất, bất kỳ ai nhặt được thiết bị đều có thể truy cập vào email và thông tin nhạy cảm của bạn. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn cài đặt một ứng dụng di động độc hại. Nếu bạn sử dụng cùng thiết bị này để kết nối với mạng của công ty mình, phần mềm độc hại sẽ lây lan khắp hệ thống và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của bạn.

Đảm bảo rằng các thiết bị của nhân viên có đủ mức bảo mật, chẳng hạn như mật mã và công ty của bạn có đủ chính sách bảo mật để quản lý việc sử dụng chúng. Cuối cùng, hãy triển khai các giải pháp quản lý thiết bị di động để ngăn chặn thiết bị của nhân viên trở thành rủi ro bảo mật cho mạng của bạn.

Phần mềm chống phần mềm độc hại không được bảo trì đúng cách

Phần mềm chống phần mềm độc hại cần được cài đặt và bảo trì đúng cách nếu chúng có cơ hội giữ an toàn cho hệ thống của bạn.

Nếu quá trình quét chống phần mềm độc hại của bạn được lên lịch trong giờ làm việc, một số nhân viên có thể tắt máy quét vì nó làm chậm máy tính của họ. Điều này làm cho hệ thống của bạn dễ bị phần mềm độc hại tấn công.

Điều tương tự cũng xảy ra với việc bạn không cập nhật phần mềm chống phần mềm độc hại thường xuyên. Các bản cập nhật rất quan trọng đối với các ứng dụng chống phần mềm độc hại vì chúng triển khai cơ sở dữ liệu mới chứa các mối đe dọa và bản sửa lỗi được phát hiện gần đây.

Thiếu tường lửa

Tường lửa là một công cụ bảo mật mạng giúp lọc lưu lượng mạng đến và đi và bảo vệ dữ liệu khỏi bị truy cập từ bên ngoài mạng. Mặc dù nhiều modem hoặc bộ định tuyến có tường lửa nhưng chúng thường không đủ mạnh để sử dụng cho doanh nghiệp.

Nhận tường lửa bao phủ toàn bộ mạng tại điểm dữ liệu vào và ra (thường là trước bộ định tuyến). Đây là những công cụ tập trung vào hoạt động kinh doanh nên được đối tác CNTT như nhà cung cấp dịch vụ CNTT được quản lý cài đặt để chúng hoạt động hiệu quả nhất.

Làm thế nào để đảm bảo an ninh kinh doanh phù hợp?

Cách tốt nhất để bảo mật hệ thống và mạng kinh doanh là hợp tác với một đối tác CNTT như chúng tôi. Các dịch vụ được quản lý của chúng tôi có thể giúp bạn thiết lập các biện pháp an ninh mạng và đảm bảo rằng chúng được quản lý đúng cách. Sự yên tâm về công nghệ có nghĩa là bạn có thể tập trung vào phát triển doanh nghiệp của mình. Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm.