CPU Intel thế hệ 14 có tính năng “ẩn” giúp PC mạnh hơn, khiến một tựa game tăng thêm 200 FPS sau khi bật thử

Khi Intel giới thiệu dòng CPU Core thế hệ thứ 14, không có nhiều game thủ biết về sự tồn tại của một tính năng mang tên Intel Application Optimization (APO: Tối ưu hóa ứng dụng), mặc cho tính năng này giúp tăng đáng kể mức khung hình khi chơi game.

Theo đó, tính năng mới này sẽ tự động phát hiện và tối ưu hóa hiệu năng CPU cho từng tựa game cụ thể. Theo Intel, APO có khả năng điều hướng tài nguyên của ứng dụng theo thời gian thực, giúp tối ưu hóa việc lập lịch trình luồng xử lý và phân luồng ứng dụng. Tính năng này hoạt động song song với Thread Director của Intel – một tính năng đảm nhận việc phân bổ các tác vụ cần xử lý tới nhân/luồng CPU phù hợp. 

Hiểu một cách đơn giản, Intel Application Optimization đóng vai trò như một người điều phối phương tiện giao thông ở các ngã tư một cách hợp lý và tối ưu, giúp đường phố thông thoáng và ít ùn tắc nhất có thể. 

Các chip thế hệ thứ 14 mới nhất của Intel không mang tới sự vượt trội lớn so với CPU thế hệ thứ 13 về hiệu suất chơi game, nhưng tính năng Intel Application Optimization mới có thể thay đổi điều đó.

Đặc biệt, với hai tựa game đang được hỗ trợ chính thức bởi APO như Rainbow Six Siege và Metro Exodus, mức FPS (khung hình/giây) trong game đã tăng lên một cách ‘chóng mặt’ khi sử dụng tính năng nói trên. Đây là kết quả thu được sau khi người dùng mạng xã hội Reddit có tên LightMoisture thực hiện thử nghiệm trên PC trang bị CPU đầu bảng Core i9-14900K.

Các chip thế hệ thứ 14 mới nhất của Intel không mang tới những cải tiến lớn so với thế hệ thứ 13 về hiệu suất chơi game, nhưng tính năng Intel Application Optimization (APO) mới có thể thay đổi điều đó.

Với Metro Exodus, tại độ phân giải 1080p và cài đặt đồ họa mức Thấp (giúp giảm thiểu việc GPU bị nghẽn cổ chai), tốc độ khung hình đạt được đã tăng từ 273 FPS lên 339 FPS – tức hiệu năng nhanh hơn tới 24% khi bật APO.

Trong khi đó, tốc độ khung hình đạt được trong Rainbow Six Siege khi bật APO cũng ấn tượng không kém, khi người dùng LightMoisture đã ghi nhận mức tăng tới hơn 200 FPS – từ 659 FPS lên 867 FPS trong game. 

Một thử nghiệm được thực hiện bởi trang tin công nghệ nổi tiếng The Verge cũng cho ra kết quả tương tự với những gì Intel tuyên bố. Cụ thể, hiệu năng khi bật APO của Metro Exodus cao hơn 16%, trong khi hiệu năng của Rainbow Six Siege cũng cao hơn 13% so với khi chưa bật APO.

CPU Intel thế hệ 14 có tính năng 'ẩn' giúp PC mạnh hơn, khiến một tựa game tăng thêm 200 FPS sau khi bật thử - Ảnh 2.

Cùng với một thiết lập đồ họa và độ phân giải, mức khung hình trong Rainbow Six Siege đã tăng thêm tới hơn 200 FPS – từ 659 FPS (khi chưa bật APO) lên 867 FPS (khi bật APO).

Nhìn chung, mức tăng hiệu năng trên 10% là rất ấn tượng, khi tất cả những gì người dùng phải làm là bật ứng dụng này lên và để nó chạy ngầm. Tuy nhiên, những bước người dùng phải làm để APO có thể cài đặt và khởi chạy một cách bình thường lại khá phức tạp và có thể là một hạn chế, theo nhận định của The Verge.

Không dễ để cài đặt ứng dụng

Theo đó, APO không hỗ trợ các CPU Intel thuộc thế hệ thứ 13 trở về trước. Thay vào đó, ứng dụng này chỉ hoạt động trên một số mẫu CPU thế hệ thứ 14 của Intel và cần có trình điều khiển (Driver) đặc biệt cho bo mạch chủ. Nếu cố gắng cài đặt ứng dụng APO từ Microsoft Store mà chưa cài trình điều khiển thích hợp, người dùng sẽ gặp lỗi. Người dùng cũng có thể cần phải tìm kiếm ứng dụng theo cách thủ công, khi một số người dùng Reddit khẳng định đã gặp phải vấn đề khi cố gắng cài đặt APO từ Microsoft Store.

Vậy làm thế nào để APO có thể hoạt động? Đầu tiên, người dùng sẽ cần tải và cài đặt trình điều khiển cho tính năng Dynamic Tuning, vốn có sẵn trực tiếp từ các nhà cung cấp bo mạch chủ như MSI và Asus. Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất phần cứng nào cũng cung cấp sẵn trình điều khiển này.  Sau đó, người dùng vào cài đặt BIOS của PC và bật tính năng Intel Dynamic Tuning. Cuối cùng, người dùng tiến hành tải xuống và cài đặt ứng dụng APO. Khi APO khởi chạy, nó sẽ tự phát hiện các tựa game đã được cài trong máy và tiến hành tối ưu.

CPU Intel thế hệ 14 có tính năng 'ẩn' giúp PC mạnh hơn, khiến một tựa game tăng thêm 200 FPS sau khi bật thử - Ảnh 3.

Nếu Intel tối ưu hóa việc cài đặt ứng dụng trong tương lai và mở rộng danh mục các tựa game được hỗ trợ, Intel Application Optimization có thể chứng tỏ mình là ‘ngôi sao sáng’ trong kho vũ khí của bộ xử lý thế hệ thứ 14 của Đội xanh, làm lu mờ cả tốc độ xung nhịp 6GHz ấn tượng.

Như đã đề cập ở đầu bài viết, APO thực tế vẫn chưa nhận được sự chú ý từ game thủ, ngay cả khi ứng dụng này sở hữu tiềm năng rất lớn về mặt tăng hiệu năng chơi game. Tất nhiên, quá trình cài đặt khó khăn với nhiều người dùng, cũng như việc APO mới chỉ hỗ trợ vỏn vẹn 2 tựa game đã khiến ứng dụng này chưa được nhiều người dùng biết tới. Điều này chỉ có thể thay đổi khi Intel tiến hành cập nhật thêm nhiều ứng dụng và game được APO hỗ trợ chính thức. 

Cũng phải nói thêm, quyết định từ chối quảng cáo rộng rãi cho APO của Intel có thể xuất phát từ cách tiếp cận thận trọng của hãng trong việc quảng bá một tính năng hiện chỉ hỗ trợ một số trò chơi.

“Không phải tất cả các tựa game đều được hưởng lợi từ APO,” Phó chủ tịch Intel Roger Chandler giải thích trong cuộc họp báo trước khi ra mắt dòng CPU thế hệ thứ 14. 

“Ngay sau khi chúng tôi kiểm tra và xác minh, chúng tôi sẽ bổ sung những tựa game có mức tăng khung hình nhiều nhất để game thủ có thể nhận được hiệu suất tốt nhất từ hệ thống của mình.”

Tổng hợp