ColdFront HyperChamber là gì mà tại sao Lenovo lại hy sinh loại bỏ 2 khe tản nhiệt cạnh bên của laptop

L1070439 1712297905892602487372 60 0 1107 2000 Crop 17122979240501227041383.jpg

Tại sự kiện Lenovo Innovate24 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, Lenovo đã công bố dòng sản phẩm laptop và máy gaming để bàn mới. Bên cạnh các mẫu máy đáng chú ý như chiếc laptop 2 màn hình Yoga Book 9i, thì công ty cũng mang đến một giải pháp tản nhiệt độc đáo cho các mẫu laptop Legion 7i, Legion 5i và LOQ, đó là công nghệ ColdFront HyperChamber. Vậy thì thiết kế tản nhiệt mới này hoạt động như thế nào và có thể mang lại kết quả ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lenovo cho biết đây là một giải pháp tản nhiệt hoàn toàn mới, giúp cải tiến đường dẫn không khí qua khung máy trong quá trình làm mát laptop.

Giải pháp tản nhiệt ColdFront HyperChamber mới của Lenovo được tạo ra với sự hợp tác cùng Intel, đây là một bước đột phá nhằm thiết kế lại tản nhiệt, tăng hiệu suất truyền nhiệt đồng thời giảm tiếng ồn và nhiệt độ bề mặt, mở ra một tương lai mới cho tương lai của sức mạnh chơi game trên PC di động“, Jun Ouyang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Khối Kinh doanh Tiêu dùng, Nhóm Thiết bị Thông minh của Lenovo, cho biết.

Tản nhiệt truyền thống

Những thiết kế tản nhiệt truyền thống của Lenovo thường có 2 quạt và nhiều ống dẫn nhiệt trong module tản nhiệt. Hơi nóng tỏa ra sẽ được các ống này đưa đến khe tản nhiệt và được thổi ra. Tuy nhiên, giải pháp này có hạn chế lớn là sẽ còn một ít khí nóng bị kẹt gần khu vực CPU và GPU vì không có luồng khí mát đi qua trung tâm của máy, khu vực trung tâm chứa khí nóng sẽ khiến nhiệt độ CPU và GPU tăng lên, cũng như khiến người dùng cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc với bề mặt nóng của máy.

ColdFront HyperChamber là gì mà tại sao Lenovo lại hy sinh loại bỏ 2 khe tản nhiệt cạnh bên của laptop- Ảnh 2.

Tản nhiệt cũ khiến không khí nóng bị kẹt lại ngay trung tâm xử lý của máy

Vào năm 2022, Lenovo từng nghĩ ra cách cải thiện tản nhiệt với chiếc Legion Slim 7i. Công ty đã thiết kế một lỗ nhỏ trên khung quạt tản nhiệt của máy, hướng vào trung tâm laptop, tạo ra một luồng gió nhỏ thổi vào khu vực này, có thể giảm được một chút nhiệt độ bề mặt C của laptop (mặt tiếp xúc với bàn tay người dùng).

ColdFront HyperChamber là gì mà tại sao Lenovo lại hy sinh loại bỏ 2 khe tản nhiệt cạnh bên của laptop- Ảnh 3.

Thiết kế năm 2022 của Lenovo là tiền thân của ColdFront HyperChamber ngày nay

Một vấn đề nữa là khe tản nhiệt. Không khí nóng được dẫn qua ống đồng tản nhiệt đến khe tản nhiệt ở cạnh và sau laptop. Do khe tản nhiệt ở cạnh bên nằm rất xa khu vực trung tâm chứa CPU và GPU, nên Lenovo phải cần ống tản nhiệt dài và uốn cong để dẫn nhiệt. Và thông thường tốc độ tản khí ở cạnh bên thấp hơn phía sau. Ống tản nhiệt dài, uốn cong, tốc độ tản khí kém sẽ khiến khe tản nhiệt ở cạnh hoạt động không tốt.

Giải pháp ColdFront HyperChamber

ColdFront HyperChamber là gì mà tại sao Lenovo lại hy sinh loại bỏ 2 khe tản nhiệt cạnh bên của laptop- Ảnh 4.

Lenovo giới thiệu ColdFront HyperChamber tại sự kiện Innovate24

Đến năm 2024 với hai mẫu máy Legion 7i và 5i, Lenovo đã cùng với Intel nghiên cứu một giải pháp tản nhiệt mới để thiết kế lại luồng khí của toàn bộ laptop. Công ty đã thay đổi hướng thổi của luồng khí, thậm chí loại bỏ khe tản nhiệt ở cạnh máy. Lenovo gọi thiết kế này là ColdFront HyperChamber.

Thoạt nghe điều này có vẻ “ngược đời” vì tại sao muốn tăng khả năng tản nhiệt mà lại loại bỏ khe tản nhiệt? Nhưng Lenovo có cách thực hiện độc đáo của mình.

ColdFront HyperChamber là gì mà tại sao Lenovo lại hy sinh loại bỏ 2 khe tản nhiệt cạnh bên của laptop- Ảnh 5.

Lenovo loại bỏ khe thoát khí ở cạnh, đồng thời giảm tối đa khe hút khí để cô lập luồng khí bên trong

Đại diện Lenovo cho biết thiết kế này lấy không khí mát từ vùng hút khí bên dưới máy. Không khí mát sẽ đi qua toàn bộ hệ thống bên trong laptop, nhờ hai cửa dẫn khí mới được tạo ra bên trong máy, hướng về phía khu vực hệ thống xử lý từ bảng mạch đến chipset và module tản nhiệt. Cuối cùng tất cả luồng khí sẽ được tập trung đẩy ra từ khe thoát khí phía sau máy. Điều này giúp loại bỏ điểm yếu của khe tản nhiệt phần cạnh bên như thiết kế cũ, giúp phần trung tâm của laptop cũng được làm mát hiệu quả.

ColdFront HyperChamber là gì mà tại sao Lenovo lại hy sinh loại bỏ 2 khe tản nhiệt cạnh bên của laptop- Ảnh 6.

Một lợi ích nữa của thiết kế này là giảm độ ồn. Với việc loại bỏ khe tản nhiệt ở hai cạnh, tiếng ồn từ quạt sẽ được hạn chế rất nhiều và Lenovo cũng loại bỏ nhiều khe hút khí từ mặt C, bàn phím và mặt D (mặt đáy) từ đó ngăn chặn luồng khí bị rò rỉ không mong muốn.

Mặt D phía dưới đảm bảo khí nóng được tách biệt với khí lạnh do quạt kép hút vào, giúp làm mát phần cứng tốt hơn và nâng tốc độ khung hình cao hơn khi chơi game.

ColdFront HyperChamber là gì mà tại sao Lenovo lại hy sinh loại bỏ 2 khe tản nhiệt cạnh bên của laptop- Ảnh 7.

Về cơ bản, ColdFront HyperChamber sẽ hút khí mát từ bên dưới, phân bố luồng khí qua toàn bộ hệ thống bằng lớp tản nhiệt và đẩy tất cả khí ra phía sau máy

Điều này mang lại công suất tối đa 175W ở chế độ Extreme trên Lenovo Legion 7i mỏng hơn và TDP tối đa lên tới 190W trên Lenovo Legion 5i, đồng thời giữ cho bàn phím mát hơn và thoải mái hơn ngay cả khi bộ xử lý hoạt động công suất cao. Lenovo cho biết công nghệ này giúp giảm 2dB tiếng ồn và giảm 2 độ C nhiệt độ tiếp xúc với tay người dùng và tăng tối đa 25W.

ColdFront HyperChamber là gì mà tại sao Lenovo lại hy sinh loại bỏ 2 khe tản nhiệt cạnh bên của laptop- Ảnh 8.

Với những thay đổi này, giải pháp siêu tản nhiệt Legion ColdFront HyperChamber hứa hẹn sẽ giải quyết thách thức quản lý nhiệt, vốn là một điểm gây khó chịu của dòng laptop gaming. Từ đó giúp hệ thống tản nhiệt tốt hơn và tăng khả năng hoạt động của máy, đồng thời giảm độ ồn và nhiệt độ khi người dùng tiếp xúc với máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *