Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ

Nghĩ tới Leica, mọi người sẽ nghĩ tới những dòng máy Leica M hay Leica Q với thiết kế rất ‘nghiêm túc’, nằm trên tay các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm để chụp ảnh đường phố, tác nghiệp công việc báo chí. Nhưng dòng Leica Sofort với phiên bản mới nhất là Sofort 2 thì lại ngược lại hoàn toàn, là một dòng máy với thiết kế, cách sử dụng cho tới chất ảnh đều mang tính chất ‘vui vẻ’, hướng tới việc sử dụng khi đi chơi, đi du lịch nhiều hơn.

Dành cho những bạn chưa biết, thì Sofort là dòng máy ảnh ‘chụp lấy ngay’, có khả năng chụp hình rồi in ra những tấm hình mini để lưu giữ khoảnh khắc hoặc đem tặng cho người thân, người được chụp.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 2.

Giống với những dòng máy chụp in ngay khác, Sofort 2 có thiết kế khá ‘vui vẻ’ với kiểu dáng vuông vắn, với phần ống kính lớn chiếm nhiều diện tích ở mặt trước. Bên cạnh 2 màu sắc cơ bản là đen và trắng thì ta có phiên bản màu đỏ tươi nhìn rất trẻ trung và nổi bật ở đây. Máy có trọng lượng nhẹ chỉ 320g nên thuận tiện trong việc đem theo, cầm trên tay lúc chụp cũng không có cảm giác bị nặng nề.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 3.

Nắp đậy của ống kính được tích hợp nam châm, để gần vào thì sẽ tự động hút lấy nhau, tiện trong quá trình sử dụng và cũng không lo bị rơi mất.

Xung quanh ống kính có một vòng vặn để lựa chọn chế độ chụp, và ta cũng có thêm một nút bấm ở cạnh trên để điều chỉnh filter ảnh phim để tạo ra những bức ảnh với màu hoài cổ, có những ảnh thì nhìn khá ‘vui vẻ’ còn 1 số thì lại có sự ‘ma mị’ khá lạ.

Những hiệu ứng ảnh từ Leica Sofort 2:

Ở cạnh trên, ngoài vòng xoay chỉnh filter thì ta sẽ có một nút để đặt lại những tùy chỉnh về mặc định để tiện thao tác trong quá trình chụp. Máy có tới 2 nút bấm chụp, một ở cạnh trên này dùng để chụp hình thông thường, còn một nút ở phía trước để người dùng chụp khi cầm theo hướng dọc hoặc ảnh selfie.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 12.

Ở cạnh dưới ta có thêm cổng USB Type-C để sạc và chuyển dữ liệu, cùng khe thẻ nhớ microSD. Dù là ‘máy ảnh in ảnh ngay’, nhưng người dùng cũng không cần phải… in ngay tất cả những hình mà mình chụp. Máy cho phép lưu 48 tấm vào bộ nhớ trong cùng việc có thể lưu vào thẻ microSD gắn rời, người dùng sẽ có cơ hội chọn những hình ảnh đẹp nhất trước khi in ra.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 13.

Với cách sử dụng đa năng này, Leica gọi Sofort 2 là dòng máy ảnh ‘lai’ – kết hợp được cả thế giới nhiếp ảnh số và cơ học. Máy cũng có cả màn hình 3.95 inch ở mặt sau để người dùng xem các tùy chỉnh thông số chụp, những hình ảnh mình đã chụp nên có cách thao tác không khác gì những dòng máy ảnh hiện đại, mặc dù ý tưởng là lấy từ những chiếc máy thời xưa.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 14.

Điểm nâng cấp lớn của Sofort 2 so với bản tiền nhiệm đó là khả năng kết nối với ứng dụng Leica Fotos để điều khiển máy từ xa, lưu phiên bản số của những hình ảnh chụp được từ máy hoặc ‘hô biến’ Sofort 2 thành máy in ảnh di động cho iPhone.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 15.

Những hình ảnh được chụp từ Sofort 2 đã in và chuyển vào ứng dụng sẽ tự động được thêm khung viền trắng xung quanh giống như được scan từ ảnh in. Và ngược lại, khi lấy hình ảnh từ iPhone (hay các smartphone khác) để in thì ta cũng sẽ thấy được trước hình ảnh đó sau khi thêm phần viền trắng sẽ nhìn như thế nào trước khi thực hiện in ra.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 16.

Để in hình ảnh từ máy, ta sẽ gạt một cần gạt ở đỉnh máy cho cảm giác khá là ‘cơ học’, thay vì là thao tác với các nút bấm ở mặt sau.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 17.

Máy có ống kính gắn liền với tiêu cự 28mm tương đương trên máy ảnh Full-frame, là một tiêu cự ‘hẹp’ hơn một chút so với camera chính của smartphone, thường được các nhiếp ảnh gia sử dụng trong chụp ảnh du lịch, chụp ảnh phố xá, chân dung bán thân hoặc toàn thân đúng với mục đích sử dụng mà Sofort 2 hướng tới.

Hình ảnh chụp được giống với được chụp từ những máy ảnh lomo thời xưa, có độ nét không cao nhưng có cái ‘chất’ cổ xưa, cũ kĩ đặc trưng của những dòng máy ảnh loại này. Bản thân cảm biến của máy cũng có kích thước nhỏ (1/5 inch), có độ phân giải không cao chỉ 4.9MP nên ta không thể đòi hỏi những hình ảnh nhìn ‘chuyên nghiệp’, chất lượng cao được.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 22.

Nhưng như đã đề cập, đây là dòng máy ảnh đề cao sự vui vẻ, khuyến khích mọi người chụp ảnh lưu giữ khoảnh khắc và in ra để lưu niệm chứ không phải là máy ảnh để làm nghề. Với 10 hiệu ứng ống kính và 10 lớp giả màu phim, người dùng sẽ được thử nghiệm với những kiểu ảnh mới, tạo cảm giác vui vẻ trong trải nghiệm chụp hình khi đi chơi, du lịch.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 23.

Cá nhân tôi khá thích chế độ half frame (nửa khung hình) khi có thể chụp một frame ở trên trước, sau đó tìm một góc khác để chụp tiếp, tuy có sự tách rời giữa 2 frame nhưng cũng có thể truyền tải được 1 câu chuyện khi in ra.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 24.
Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 25.
Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 26.
Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 27.
Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 28.
Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 29.
Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 30.

Leica Sofort 2 có giá bán là 12.000.000 Đồng dành cho cả 3 phiên bản màu sắc Đen, Trắng và Đỏ. Vẫn như thường lệ thì đây là một mức giá không hề rẻ dành cho một chiếc máy ảnh ‘chụp chơi’ như Sofort 2, nhưng đơn giản đây là một sản phẩm từ thương hiệu Leica. Bên cạnh đó mức giá này cũng trở nên ‘hợp lý’ hơn một chút khi ta có thể coi đây là chiếc ‘máy in ảnh di động’ với tính năng kết nối với smartphone đã đề cập ở trên.

Ra đường chụp ảnh với Leica Sofort 2: Chụp in ngay và có cả bản số, màu ảnh hoài cổ- Ảnh 31.

 Sản phẩm được cung cấp bởi Leica Boutique Việt Nam