Cáp và củ sạc như thế nào sẽ tương thích tốt nhất cho từng dòng iPhone?

Hầu hết các bộ sạc được kèm theo (hoặc bán chính hãng) iPhone đều có thiết kế và ngoại hình khá nhỏ gọn, bao gồm củ sạc và cáp sạc. Thế nhưng, sâu bên trong lõi là những linh kiện hiện đại và nguyên lý hoạt động tương đối phức tạp. Bên ngoài củ sạc thường được bao bọc bởi một lớp nhựa chất lượng cao, có màu trắng đục, có khả năng chịu nhiệt và cách điện để đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn chất lượng.

Cơ chế hoạt động của củ sạc iPhone khá phức tạp, và đòi hỏi những kiến thức chuyên môn mới có thể định nghĩa. Tuy nhiên chúng ta có thể tạm hiểu rằng nó hoạt động với nhiều nguyên lý như chuyển áp, giảm áp để điều chỉnh công suất điện áp thích hợp cho chiếc iPhone, mà đảm bảo không gây ra bất kỳ sự cố nguy hại như rò điện hay cháy nổ. Thường sẽ có một máy biến áp siêu nhỏ, và các linh kiện được sắp xếp gọn gàng bên trong.

Về cáp sạc iPhone hay còn gọi là cáp Lightning (đối với các mẫu iPhone cũ) là dây cáp có cổng kết nối 8-pin, và cáp Type-C tốc độ cao (đối với các sản phẩm iPhone 14 thế hệ mới). Cáp tín hiệu này ngoài việc cung cấp chức năng chính là sạc pin, nó còn được dùng để kết nối các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh, video, kết nối iPhone với iTunes một cách vô cùng thuận tiện và nhanh chóng.

Nói chung, bạn cần cả cáp sạc và củ sạc để có thể sạc pin cho iPhone. Một đầu cáp kết nối với cổng sạc của iPhone, đầu còn lại kết nối với củ sạc, và củ sạc cần được cắm vào ổ cắm điện.

Vậy, cần loại cáp nào mới có thể sạc iPhone?

Về cơ bản, chúng ta chủ yếu có bốn loại cáp sạc iPhone, bao gồm:

– USB-C to USB-C

– Lightning to USB-C

– Lightning to USB-A

– Apple 30-pin to USB

Để xác định loại cáp nào bạn cần, trước tiên bạn cần tìm hiểu xem bạn đang sử dụng dòng model iPhone nào. Điều này là do các mẫu iPhone khác nhau có thể có cổng sạc khác nhau.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng xem xét từng loại cáp và danh sách các mẫu iPhone sử dụng nó. Sau khi xác định loại cáp, sau này bạn có thể tiến hành kết nối nó với củ sạc sao cho chính xác nhất.

1. Cáp USB-C sang USB-C

Tại thời điểm viết bài, chỉ có các mẫu iPhone 15 là sử dụng cáp USB-C sang USB-C. Đó là một trong những điểm khác biệt lớn giữa mẫu iPhone 15 và iPhone 14, đồng thời đánh dấu sự chuyển đổi của iPhone từ cổng Lightning cũ sang cổng USB-C.

Cáp và củ sạc như thế nào sẽ tương thích tốt nhất cho từng dòng iPhone?- Ảnh 2.

USB-C sẽ mang đến nhiều cải thiện cho iPhone theo nhiều cách. Do tính thông dụng của chuẩn USB-C, điều này sẽ cho phép người dùng sử dụng một cáp sạc cho nhiều loại thiết bị.

2. Cáp Lightning to USB-C và Lightning to USB-A

Bạn có thể sử dụng cáp Lightning to USB-C hoặc Lightning to USB-A nếu bạn sở hữu một trong những mẫu iPhone sau:

– iPhone 14, 14 Plus, 14 Pro và 14 Pro Max

– iPhone 13, 13 mini, 13 Pro và 13 Pro Max

– iPhone 12, 12 mini, 12 Pro và 12 Pro Max

– iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max

– iPhone SE (thế hệ 1, 2 và 3)

– iPhone X, XR, XS và XS Max

– iPhone 8 và 8 Plus

– iPhone 7 và 7 Plus

– iPhone 6, 6 Plus, 6S và 6S Plus

– iPhone 5, 5C và 5S

Cáp và củ sạc như thế nào sẽ tương thích tốt nhất cho từng dòng iPhone?- Ảnh 3.

Giữa hai loại cáp này, cáp USB-C to Lightning sẽ sạc iPhone của bạn nhanh hơn nhiều so với cáp USB-A to Lightning. Vì vậy, nếu thời gian sạc nhanh hơn là một trong những ưu tiên của bạn thì tôi khuyên bạn nên chọn USB-C to Lightning.

Một yếu tố khác cần xem xét là củ sạc. Ví dụ: nếu bạn đã có củ sạc dùng cổng USB-A, bạn có thể chọn mua cáp USB-A to Lightning. Bạn có thể tiết kiệm một số tiền theo cách này, vì bạn sẽ không cần phải bỏ thêm tiền để mua một củ sạc mới chỉ để phù hợp với cáp mới.

3. Cáp 30-Pin to USB-A

Cáp và củ sạc như thế nào sẽ tương thích tốt nhất cho từng dòng iPhone?- Ảnh 4.

Cổng iPhone chuẩn Apple 30-pin ban đầu được sử dụng từ năm 2007 đến năm 2012. Những chiếc iPhone sau sẽ là mẫu sử dụng cáp sạc loại này:

– iPhone 4 và 4S

– iPhone 3G và 3GS

– iPhone (thế hệ 1)

Tôi sẽ cần củ sạc như thế nào để có thể dùng với cáp sạc tương ứng?

Có một số điểm cần cân nhắc khi bạn tiến hành tìm mua một củ sạc thích hợp cho iPhone của mình. Đầu tiên, quy tắc quan trọng nhất là đảm bảo rằng bạn chọn mua đúng sản phẩm có cổng USB chính xác với cáp iPhone của mình, như đã đề cập ngắn gọn ở trên.

Nếu bạn đang có cáp chuẩn USB-C to USB-C hoặc cáp Lightning to USB-C, bạn sẽ cần một củ sạc có cổng USB-C. Nếu bạn đã mua cáp 30-pin to USB-A hoặc Lightning to USB-A, bạn sẽ cần một củ sạc có cổng USB-A.

Cáp và củ sạc như thế nào sẽ tương thích tốt nhất cho từng dòng iPhone?- Ảnh 5.

Điểm bổ sung cần xem xét tiếp theo chính là công suất của củ sạc bạn mua. Con số này càng cao thì thiết bị của bạn sẽ sạc càng nhanh, nhưng lưu ý rằng kích thước của củ sạc cũng sẽ lớn hơn. 

Ví dụ củ sạc 5W sẽ có kích thước nhỏ hơn so với một củ sạc hỗ trợ công suất sạc 20W, và tất nhiên củ sạc chuẩn 30W sẽ lớn hơn và nhanh hơn cả hai củ sạc trước đó. Việc bạn sử dụng công suất nào thực sự không quan trọng vì tất cả chúng đều hoạt động, về cơ bản chúng chỉ có tốc độ sạc khác nhau mà thôi.

Cáp và củ sạc như thế nào sẽ tương thích tốt nhất cho từng dòng iPhone?- Ảnh 6.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem củ sạc bạn định mua có được thiết kế để hoạt động ở quốc gia của bạn hay không. Nếu bạn đang muốn mua một củ sạc trước khi đi du lịch, bạn nên cân nhắc mua bộ sạc Apple World Travel Adapter Kit của Apple để không cần phải lo lắng về việc iPhone hoặc các sản phẩm Apple khác của mình bị hỏng do bộ chuyển đổi phích cắm quốc tế không đạt tiêu chuẩn với thiết kế cổng nguồn của bạn.

Bộ sạc không dây

Mặc dù chậm hơn so với sạc có dây, nhưng bộ sạc không dây là giải pháp thay thế tốt nhất cho cáp sạc. Nói chung là nó khá thuận tiện và gọn gàng. Tất cả các mẫu từ iPhone 8 và 8 Plus trở đi đều hỗ trợ sạc không dây Qi, mặc dù bạn không nhận được bộ sạc không dây đi kèm trong hộp.

Cáp và củ sạc như thế nào sẽ tương thích tốt nhất cho từng dòng iPhone?- Ảnh 7.

iPhone 12 và các mẫu mới hơn đã được trang bị thêm công nghệ MagSafe cho phép gắn phụ kiện dễ dàng và sạc không dây 15W nhanh hơn. Các mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Pro cũng hỗ trợ chuẩn sạc không dây Qi2, giúp mở khóa sạc không dây 15W khi sử dụng với phụ kiện tương thích Qi2.

Tôi có cần mua cáp và củ sạc chính thức của Apple cho iPhone của mình không?

Dựa vào những thông tin trên, hẳn bây giờ bạn đã biết nên mua loại cáp hoặc củ sạc nào cho iPhone của mình rồi phải không? Tuy nhiên, có thể bạn sẽ tự hỏi liệu có nên mua những phụ kiện sạc chính thức của Apple hay phụ kiện do bên thứ ba sản xuất? Cái nào sẽ tốt hơn?

Ngày nay, có rất nhiều củ sạc và cáp sạc cho iPhone của bên thứ ba được ra mắt với giá rẻ hơn, nhưng chúng có thể sẽ không an toàn khi sử dụng, và độ bền là một trong những lý do khiến người dùng khá cân nhắc khi chọn mua. Bất kỳ hư hỏng phần cứng nào do phụ kiện của bên thứ ba gây ra đều có thể làm mất hiệu lực bảo hành cho iPhone của bạn.

Cáp và củ sạc như thế nào sẽ tương thích tốt nhất cho từng dòng iPhone?- Ảnh 8.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua những phụ kiện chính hãng của Apple hoặc phụ kiện được chứng nhận MFi. MFi là viết tắt của Made for iPhone, chứng nhận của Apple cho phép các nhà sản xuất tiếp cận công nghệ được cấp phép để sản xuất các phụ kiện an toàn của Apple.

Kết

Để đảm bảo mình mua đúng những phụ kiện sạc phù hợp, trước tiên hãy xác nhận kiểu iPhone bạn đang dùng. Model iPhone của bạn chính là yếu tố quyết định loại cáp sạc bạn cần. Ngoài ra, hãy đảm bảo cáp sạc tương ứng với củ sạc.

Sau khi đã xác định đúng loại cáp sạc và củ sạc phù hợp với iPhone của mình, hãy nhớ kiểm tra xem những cáp và củ sạc bạn sắp mua có là sản phẩm chính thức được cấp chứng chỉ MFi của Apple hay không nhé.