Cảnh sát Trung Quốc công bố nguyên nhân

Gần đây, một vụ tai nạn giữa xe điện Xiaomi SU7 và xe Mercedes đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người gọi đây là vụ va chạm đầu tiên của Xiaomi SU7 được ghi lại.

Hình ảnh hiện trường cho thấy, một chiếc Xiaomi SU7 chưa có biển số đã va chạm với một chiếc Mercedes màu trắng. Chiếc Mercedes bị vỡ hoàn toàn đèn pha bên phải, nắp ca-pô phồng lên, cản trước và lưới hút gió bị biến dạng. Trong khi đó, chiếc Xiaomi SU7 bị va chạm ở phía bên phải, hai cánh cửa bị hư hỏng nặng và túi khí an toàn trong xe đã bung ra.

Theo thông tin, chủ sở hữu chiếc Xiaomi SU7 là một blogger công nghệ nổi tiếng. Cô cho biết đây là chiếc xe cá nhân của mình và vụ tai nạn xảy ra khi các thành viên trong studio quay phim đang trên đường trở về. 

Là một trong những chiếc xe đầu tiên ra lò từ nhà máy, đến từ một thương hiệu chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, nhiều người đã băn khoăn rằng lý do Xiaomi SU7 gặp tai nạn liệu có phải đến từ một lỗi nào đó của chiếc xe hay không? Hay liệu có phải tài xế do vừa nhận xe và muốn trải nghiệm tính năng mới nên đã kích hoạt chế độ tự lái?

Tuy nhiên, sau khi tham khảo các đoạn video ghi lại hành trình của cả hai xe, cảnh sát giao thông Trung Quốc đã xác định tài xế chiếc Xiaomi SU7 phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Lỗi thuộc về tài xế và chiếc xe Xiaomi không có bất cứ trục trặc nào.

Xe điện Xiaomi chưa ra biển đã gặp tai nạn với xe sang Mercedes: Cảnh sát Trung Quốc công bố nguyên nhân- Ảnh 2.

Camera hành trình ghi lại vụ tai nạn cho thấy chiếc Xiaomi SU7 đã rẽ trái khi đèn xanh bật sáng, trong khi chiếc Mercedes ở đối diện đang đi thẳng với đèn xanh.

Theo luật giao thông tại Trung Quốc, xe rẽ trái phải nhường đường cho xe đi thẳng. Quy định này được đưa ra dựa trên lý do an toàn vì xe đi thẳng thường đi với tốc độ cao hơn và đi theo đường thẳng, trong khi xe rẽ trái cần phải cắt ngang làn đường ngược chiều nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn.

Mặc dù có luật giao thông rõ ràng, nhưng trong thực tế lái xe, người lái có thể dựa vào tình huống cụ thể để có thể rẽ trái an toàn. Ví dụ, nếu chiếc xe đi thẳng đối diện khởi hành chậm, một số tài xế có thể chọn tăng tốc để đi qua nhằm tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, trong vụ tai nạn này, chiếc Mercedes đối diện không đi chậm, chiếc Xiaomi SU7 lẽ ra nên giảm tốc nhường đường để đảm bảo an toàn.