Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode

Được thành lập từ 1973 tức tới nay đã 50 năm tuổi, nhưng thương hiệu âm thanh Anh Quốc Naim lại không được biết tới với vai trò sản xuất các sản phẩm trực tiếp tạo ra nhạc như loa và tai nghe. Thay vào đó, họ tập trung vào các sản phẩm nguồn phát như đầu đĩa than, đầu CD, giải mã (DAC) và khuếch đại (Amplifier).

Điều này đã có sự thay đổi trong những năm gần đây với dòng sản phẩm loa Mu-so của hãng, mặc dù là sản phẩm đầu tay trong thị trường mới nhưng cũng đã nhận được đánh giá tích cực từ cộng đồng.

Chưa dừng lại ở đó, trong phiên bản Mu-so thế hệ thứ 2 Naim còn hợp tác với thương hiệu xe sang Bentley (một ‘người đồng hương’ từ Anh Quốc) để ra mắt sản phẩm mà ta có ngày hôm nay.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 2.

Thiết kế của Mu-so 2 Bentley mang hơi hướng thiết kế chung của các sản phẩm Naim: Đơn giản nhưng sang, không có nhiều chi tiết màu mè nhưng toát lên vẻ cao cấp nhờ kiểu dáng cũng như sự lựa chọn vật liệu.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 3.

Thân loa được hoàn thiện bằng gỗ Ayous tối màu, hoàn thiện với độ bóng nhẹ. Tất cả các cạnh được vát phẳng, tạo dáng vẻ vuông vức và mạnh mẽ.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 4.

Toàn thân loa được đặt trên một tấm acrylic lớn, nếu nhìn từ xa sẽ cho cảm giác như loa đang ‘bay’ lên khỏi bề mặt bàn. Điểm nhấn ở đây là một logo nhỏ “Naim for Bentley” được phát sáng bằng một dải đèn LED.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 5.

Điểm nhấn thiết kế ở mặt trước loa là phần che loa (ê-căng) bằng vải bện có kiểu dáng ‘lượn sóng’ chứ không phẳng hoàn toàn. Nếu soi thật kỹ thì ta cũng có thể thấy lớp này được bện bằng những sợi vải có màu khác nhau, chứ không đồng nhất hoàn toàn.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 6.

Tháo lớp ê-căng, ta sẽ có thể thấy hệ thống phát nhạc của Mu-so 2 Bentley bao gồm 2 woofer cho dải trầm, 2 loa trung và 2 tweeter dải cao cùng 2 màng rung thị động. Được thiết kế để dùng làm loa giải trí phòng khách nên Mu-so 2 Bentley có công suất cao, lên tới 450W nên dù ở không gian trải nghiệm khá rộng mở, chúng tôi cũng chỉ đặt mức âm lượng khoảng 40 – 50% là đủ nghe.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 7.

Chiếc loa này được thiết kế để sử dụng được với nhiều nền tảng, bằng nhiều phương thức kết nối khác nhau. Ta có thể kết nối có dây bằng USB, HDMI ARC, cổng quang học Optical, 3.5mm hoặc qua mạng có dây RJ45. Các phương thức kết nối không dây bao gồm Bluetooth, Wifi, tương thích với Chromecast, AirPlay 2, Spotify Connect, Tidal, Qubuz và Roon.

Việc chuyển giữa những phương thức kết nối, dịch vụ nhạc được thực hiện qua ứng dụng mà Naim phát triển cho dòng loa này. Trong ứng dụng chúng tôi cũng tìm thấy tính năng Room Compensation – cho phép loa ‘nhìn’ không gian xung quanh để điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp. Đây không phải một tính năng mới vì cũng đã có mặt trên các sản phẩm từ thương hiệu khác, nhưng vẫn rất quan trọng với chất lượng âm thanh nên không thể không nhắc tới.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 13.

Mặt sau, ta có một tấm tản nhiệt bằng đồng rất lớn. Thực chất, Mu-so 2 Bentley có thiết kế khá phức tạp với DAC, Amply được thiết kế bởi Naim, cùng với đó là bộ cấp nguồn để cung cấp công suất phát nhạc tới 450W nên việc bổ sung thêm tản nhiệt để tránh hiện tượng nóng, quá nhiệt cũng là điều cần thiết.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 14.

Thứ ‘bắt mắt’ nhất trên Mu-so 2 Bentley chắc chắn là phần màn hình cảm ứng kết hợp núm xoay điều khiển ở cạnh trên. Màn hình ở chính giữa dùng để điều khiển nhạc, chuyển nhanh giữa các nguồn phát nhạc, kết nối với các sản phẩm khác của Naim và cả… đặt báo thức nữa. Phần núm xoay chỉnh âm lượng có đèn trắng để tỏa ánh sáng ra những họa tiết hình con thoi ở xung quanh.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 15.

Càng soi ở nhiều góc độ thì ta càng thấy được chất lượng hoàn thiện của thành phần này là cao như thế nào. Mặt bên của núm xoay còn được làm bằng kim loại để phản chiếu các họa tiết trang trí lên đó, khá lạ mắt!

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 16.

Núm xoay này hoạt động mượt nhưng có độ nặng, độ lì để không bị trơn tuột. Đây cũng là vòng xoay chỉnh âm lượng, nên nếu làm quá nhẹ thì sẽ không dễ dàng chỉnh được đến mức âm lượng vừa ý mà có thể bị ‘quá trớn’.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 17.

Về âm thanh, điều đầu tiên tôi nhậnthấy ở Mu-so 2 Bentley là khả năng thể hiện độ động (Dynamic) trong một bài hát được thể hiện tốt, có nghĩa là những âm thanh nhỏ thì sẽ rất gần với yên lặng, còn âm thanh nào to thì loa ‘đẩy’ về phía người dùng với công suất lớn, tạo nên tự tương phản thường thấy ở những chiếc loa cao cấp.

Tổng thể âm thanh của Mu-so 2 Bentley hơi ngả về hướng tối, rất dày (một phần cũng vì phần trầm có lượng đầy đặn), nhưng nhờ độ động cao cũng như khả năng tách những dải âm với nhau (nhờ việc sử dụng các màng loa khác nhau cho từng dải âm) nên những bài nhạc phức tạp của Yosi Horikawa vẫn tách bạch, dễ nhận ra từng nhạc cụ nhỏ giữa một ‘đống hỗn độn’.

Cận cảnh chiếc loa thiết kế bởi Bentley, giá bán ngang một chiếc SH Mode- Ảnh 18.

Được thiết kế với kiểu dáng là Soundbar, nhưng không có những chiếc loa vệ tinh cũng như sub-woofer rời nên Mu-so 2 Bentley không có được âm trường vượt trội, hay âm thanh vòm giống như những set-up nhiều loa. Ta sẽ có chất lượng âm thanh, tái tạo âm trường tốt nhất ở ngồi ở phía trước loa, và tốt nhất là ở chính giữa.

Tuy vậy khi đã sử dụng ở vị trí tối ưu, Mu-so 2 Bentley đem lại một chất âm dày dặn, có độ chi tiết tốt, tách bạch được giữa các thành phần âm thanh với nhau. Đây chắc chắn là chủ đích của Naim, tối ưu hóa  chất lượng âm thanh khi người dùng giải trí khi ngồi một chỗ chứ không phải ‘đi lại’ trong nhà giống những chiếc loa di động 360 độ hiện nay.

Với giá bán 53.880.000 Đồng, Naim Mu-so 2 Bentley không phải là sản phẩm cho tất cả mọi người khi so với mức thu nhập trung bình của người Việt Nam. Nhưng đối với những bạn có nhu nhập cao và quan tâm đến âm thanh, thì sẽ thấy mức giá này vẫn là đáng để có được 1 sản phẩm được hoàn thiện tỉ mỉ, có thể kết nối đa dạng và chất âm (nghe nhạc) được đánh giá cao bởi các chuyên gia.

Sản phẩm trải nghiệm được cung cấp bởi Audio Hoàng Hải