Bật điều hòa vào mấy giờ thì tốn điện nhất? Chuyên gia làm thí nghiệm đo lường cho ra kết quả

Hiện nay trong những gia đình hiện đại, điều hòa được xem là thiết bị vô cùng thiết yếu, phục vụ cho nhu cầu làm mát của con người, đặc biệt là vào mùa hè hoặc những ngày nắng nóng cao điểm. 

Điều hòa hoạt động dựa trên sự luân chuyển khí gas từ cục nóng sang dàn lạnh. Từ đó, khí lạnh sẽ được phả ra và làm mát toàn bộ không gian. So với quạt, điều hòa được xem là thiết bị làm mát tốt hơn, nhanh hơn, tuy nhiên cũng tốn nhiều điện năng hơn. Ước tính một ngày, gia đình sẽ phải chi trả từ 9-12000 đồng khi vận hành một chiếc điều hòa khi bật 24/24. 

Điều hòa là một thiết bị làm mát tốt hơn, nhanh hơn quạt, nhưng cũng tốn điện hơn (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, con số trên chỉ thể hiện trung bình mức tiêu thụ điện và khoản tiền người dùng phải chi trả cho điều hòa khi bật cả ngày. Các chuyên gia nói thêm, trên thực tế, không phải vào khung giờ nào điều hòa cũng tiêu thụ lượng điện như nhau. Vậy, bật điều hòa vào khung giờ nào, vào mấy giờ thì sẽ tốn nhiều điện nhất?

Thí nghiệm đo lường của chuyên gia cho thấy kết quả

Để đưa ra được câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “Bật điều hòa vào mấy giờ thì tốn điện nhất”, các chuyên gia sẽ cần tiến hành đo lường điện năng bằng thiết bị chuyên dụng, trong xuyên suốt 24/24 – ngày mà thiết bị hoạt động. 

Năm 2019, một nhóm kỹ sư ở Ả Rập Xê Út đã thực hiện một thí nghiệm đo lường như thế. Thực tế, mục đích của thí nghiệm này là để so sánh giữa mức tiêu thụ điện của 2 chiếc điều hòa khác nhau. Tuy nhiên, các kỹ sư này cũng đưa ra bảng phân tích rất chi tiết, cho thấy mức tiêu thụ điện của điều hòa trong từng khung giờ. Từ đó khi nhìn vào đây, có thể thấy được đâu là khoảng thời gian “ngốn” điện khi dùng điều hòa nhất. 

Cụ thể, các kỹ sư đã tiến hành đo lường điện năng mà 2 chiếc điều hòa tiêu thụ, được đặt trong 2 căn phòng khác nhau. 2 chiếc điều hòa này cũng có công suất làm lạnh giống nhau là 18.000 BTU. 

Bật điều hòa vào mấy giờ thì tốn điện nhất? Chuyên gia làm thí nghiệm đo lường cho ra kết quả - Ảnh 3.
Bật điều hòa vào mấy giờ thì tốn điện nhất? Chuyên gia làm thí nghiệm đo lường cho ra kết quả - Ảnh 4.

2 chiếc điều hòa trong thí nghiệm

Tổng thời gian diễn ra thí nghiệm đo lường là 108 ngày, từ ngày 16/7 đến ngày 31/10 và 2 chiếc điều hòa được bật liên tục cả ngày trong suốt khoảng thời gian này. Máy đo lường cũng được cài đặt để ghi lại mức tiêu thụ năng lượng trong khoảng thời gian liên tục. Những con số này cũng sẽ hiển thị ngay lập tức trên hệ thống của các kỹ sư. 

Sau khi kết thúc khoảng thời gian đo lường, các kỹ sư phân tích ra thành nhiều bảng, biểu đồ để thấy rõ mức độ tiêu thụ điện của điều hòa theo từng khía cạnh. Biểu đồ dưới đây thể hiện mức điện thiết bị tiêu thụ chia theo các giờ cụ thể của các ngày tiêu biểu trong tháng. 

Bật điều hòa vào mấy giờ thì tốn điện nhất? Chuyên gia làm thí nghiệm đo lường cho ra kết quả - Ảnh 5.

Biểu đồ cho thấy ở cả 2 chiếc điều hòa, hầu hết khung giờ trưa, chiều, điều hòa tiêu tốn nhiều điện nhất

Nhìn chung, có thể thấy, trong cả 4 ngày là 21/7, 21/8, 18/9 và 21/10, khung giờ điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng nhất là trong khoảng từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều. Điện năng thiết bị tiêu thụ bắt đầu tăng dần từ khoảng khung giờ trưa, 12 giờ.

Vì sao vào buổi trưa chiều, điều hòa lại tiêu tốn nhiều điện hơn?

Kết quả thí nghiệm đo lường cho thấy, khung giờ trưa chiều, nếu bật điều hòa, sẽ là khung giờ thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng hơn khung giờ sáng, tối và đêm. Hay có thể nói, đây là khung giờ “ngốn” điện khi dùng điều hòa nhất. 

Lý giải cho việc này, các chuyên gia giải thích, lượng điện điều hòa tiêu thụ phụ thuộc phần nào vào nhiệt độ môi trường bên ngoài. Khi nhiệt độ bên ngoài cao, tiết trời nắng nóng, thiết bị sẽ cần hoạt động với công suất cao hơn để làm mát, thậm chí là công suất tối đa. Vì vậy sẽ tốn nhiều năng lượng, nhiều điện hơn. 

Trong một ngày, khung giờ trưa chiều, từ khoảng 12h đến khoảng 6 giờ chiều cũng chính là khoảng thời gian nhiệt độ đạt cao nhất, nắng nóng nhất. 

Bật điều hòa vào mấy giờ thì tốn điện nhất? Chuyên gia làm thí nghiệm đo lường cho ra kết quả - Ảnh 6.

Nhiệt độ ngoài trời nắng nóng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và điện năng tiêu thụ của điều hòa (Ảnh minh họa)

Tuy là khung giờ điều hòa chạy tốn nhiều điện nhất, song vào những ngày mùa hè, nắng nóng cao điểm, nhiều gia đình chia sẻ họ không thể không bật thiết bị vào buổi trưa và chiều. Để giúp việc sử dụng thiết bị vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm, Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đưa ra một số lời khuyên cho người dùng như sau:

– Ưu tiên lựa chọn điều hòa có trang bị công nghệ inverter – tiết kiệm điện.

– Cục nóng điều hòa nên được đặt ở vị trí thông thoáng, không bị cản trở hoặc quẩn gió.

– Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, không quá thấp. Có thể chỉnh nhiệt độ thấp lúc mới bắt đầu rồi chỉnh dần về mức ổn định trên 25 độ C. 

– Có thể sử dụng điều hòa kết hợp quạt số nhỏ. Điều này có thể giảm tải cho điều hòa.

– Thường xuyên rửa sạch lưới lọc không khí, bảo dưỡng điều hòa định kỳ.