Bảo vệ SMB của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng: Biết kẻ thù của bạn

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) thường phải đối mặt với những thách thức trong việc bảo vệ hệ thống CNTT của mình khỏi các cuộc tấn công mạng. Một trong những bước quan trọng nhất mà SMB có thể thực hiện để giải quyết những vấn đề như vậy là nhận thức được những cách phổ biến nhất mà hệ thống của họ có thể bị vi phạm. Dưới đây là năm cách mà hệ thống của SMB có thể bị xâm phạm.

Bạn bị lừa cài đặt phần mềm độc hại

Có nhiều cách mà phần mềm độc hại có thể được cài đặt trên máy tính của bạn mà bạn không biết hoặc không đồng ý. Một cách phổ biến là tải phần mềm từ các trang web torrent. Khi bạn truy cập các trang web này, bạn có thể được nhắc tải xuống phần mềm để trang web tải đúng cách. Tuy nhiên, phần mềm bạn tải xuống thực tế có thể là phần mềm độc hại được thiết kế để thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của bạn hoặc đánh cắp dữ liệu.

May mắn thay, có những điều bạn có thể làm để bảo vệ máy tính của mình khỏi bị nhiễm phần mềm độc hại:

  • Không tải xuống các tập tin từ các trang web mà bạn không tin tưởng. Nếu một trang web yêu cầu bạn tải xuống thứ gì đó, hãy đảm bảo rằng đó là nguồn uy tín và đáng tin cậy. Kiểm tra kỹ URL của trang web trước khi tải xuống bất cứ thứ gì. Tin tặc có thể giả mạo các trang web hợp pháp bằng cách sử dụng các URL tương tự nhưng có chút thay đổi. Ví dụ: họ có thể sử dụng “www.g00gle.com” thay vì “www.google.com”. Nếu bạn không chắc chắn về nguồn của tệp, tốt nhất nên tránh tải xuống và cài đặt tệp đó.
  • Nếu bạn không chắc chắn về tên của tệp, đừng tải xuống. Phần mềm độc hại thường được đặt tên tương tự như tên của các tệp hợp pháp, chỉ có một lỗi chính tả nhỏ hoặc một số từ ngữ bất thường. Điều này được thực hiện để lừa người dùng tải xuống và mở tệp. Nếu bạn biết người gửi, hãy liên hệ với họ để xác minh rằng tệp có thể mở an toàn.
  • Luôn quét các tập tin trước khi cài đặt chúng. Sử dụng phần mềm chống vi-rút hoặc chống phần mềm độc hại để quét bất kỳ tệp nào bạn tải xuống trước khi mở.
  • Tránh sử dụng torrent và truy cập các trang web có nội dung người lớn hoặc những trang phát video lậu. Những trang web và cổng trực tuyến này là nguồn phần mềm độc hại rất phổ biến.

Hacker khai thác lỗ hổng để chiếm quyền root

Nhiều người sử dụng tài khoản quản trị viên trên máy tính của họ. Điều này mang lại cho họ khả năng thay đổi cài đặt, cài đặt chương trình và quản lý các tài khoản khác. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là nếu tin tặc giành được quyền truy cập vào máy tính của họ, họ sẽ có toàn quyền kiểm soát nó. Điều này có thể cho phép tin tặc cài đặt phần mềm độc hại, thay đổi cài đặt hoặc thậm chí chiếm quyền kiểm soát toàn bộ máy tính.

Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu máy tính được sử dụng để quản lý mạng CNTT. Trong trường hợp này, hacker có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ mạng và gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Để bảo vệ máy tính khỏi hacker, bạn chỉ nên sử dụng tài khoản quản trị viên khi cần thiết. Đối với các công việc hàng ngày, bạn nên sử dụng tài khoản người dùng tiêu chuẩn. Bạn cũng nên cài đặt phần mềm chống vi-rút và cập nhật nó. Thường xuyên quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại cũng sẽ giúp bảo vệ khỏi bị lây nhiễm.

Ai đó có được quyền truy cập vật lý trái phép vào máy tính của bạn

Máy tính của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc bị đánh cắp dữ liệu nếu ai đó có quyền truy cập vào nó. Ví dụ: nếu bạn để máy tính không khóa khi ra ngoài ăn trưa, ai đó có thể cắm ổ USB bị nhiễm phần mềm độc hại vào và lây nhiễm vào hệ thống của bạn. Họ cũng có thể đặt lại mật khẩu của bạn theo cách thủ công, khóa bạn lại.

Để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc tấn công vật lý, bạn nên bảo mật nó bằng mật khẩu và khóa nó bất cứ khi nào bạn rời khỏi nó. Bạn cũng có thể tắt các ổ đĩa phương tiện di động, chẳng hạn như CD/DVD và USB, nếu bạn không sử dụng chúng. Điều này sẽ hạn chế khả năng ai đó sử dụng các phương tiện lưu động này để lây nhiễm vào máy tính của bạn hoặc đánh cắp dữ liệu từ máy tính.

Một nhân viên lừa đảo lây nhiễm vào hệ thống

Một nhân viên bất mãn có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho hệ thống CNTT của công ty. Họ có thể xóa dữ liệu cần thiết, giới thiệu phần mềm độc hại hoặc thậm chí chiếm quyền kiểm soát hệ thống. Điều này có thể có tác động tàn phá đến công ty, cả về tài chính và danh tiếng.

Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là hạn chế quyền truy cập vào hệ thống. Điều này có nghĩa là chỉ cấp cho nhân viên quyền truy cập vào các tệp và hệ thống mà họ cần để thực hiện công việc của mình. Ví dụ: nhân viên tiếp thị không được có quyền truy cập vào các tệp tài chính hoặc bảng quản trị.

Ngoài việc hạn chế quyền truy cập, điều quan trọng là phải áp dụng các biện pháp bảo mật tốt. Điều này bao gồm sử dụng mật khẩu mạnh, cập nhật phần mềm và có kế hoạch dự phòng trong trường hợp vi phạm bảo mật.

Mật khẩu của bạn không còn an toàn

Mật khẩu là cách phổ biến nhất để xác minh danh tính người dùng khi truy cập vào tài khoản và hệ thống. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng mật khẩu yếu, dễ bị bẻ khóa. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Nếu một tài khoản bị xâm phạm thì tất cả các tài khoản sử dụng cùng một mật khẩu đều có thể bị xâm phạm.

Bảo vệ tài khoản của bạn bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh và khác nhau. Bạn cũng nên sử dụng xác thực đa yếu tố, yêu cầu bạn phải trình bày nhiều cách để xác minh danh tính của mình. Ví dụ: bạn có thể cần nhập mật khẩu và sau đó cung cấp dấu vân tay hoặc mã một lần khi đăng nhập vào email của mình.

Không thể đạt được trạng thái an ninh mạng tốt thông qua cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp cho tất cả. Cách tốt nhất để bảo vệ hoàn toàn hệ thống của bạn khỏi các mối đe dọa trực tuyến là phát triển một phương pháp tiếp cận toàn diện bao gồm việc áp dụng các biện pháp thực hành tốt nhất về an ninh mạng và các công cụ mạnh mẽ. Bạn cũng nên đào tạo cho nhóm của mình và những người dùng hệ thống khác để họ có thể tối đa hóa tài nguyên bảo mật của tổ chức bạn. Để tìm hiểu thêm về cách nâng cao hồ sơ an ninh mạng của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.