Bảo vệ Facebook và Twitter của bạn khỏi tin tặc

Bảo Vệ Facebook Và Twitter Của Bạn Khỏi Tin Tặc

Các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến như Facebook và Twitter đã phải hứng chịu những vụ vi phạm dữ liệu lớn trong nhiều năm nay. Nếu muốn tiếp tục sử dụng các dịch vụ này, bạn cần thắt chặt cài đặt quyền riêng tư trên mạng xã hội của mình. Dưới đây là một số lời nhắc và mẹo giúp bạn bảo mật thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội.

Màn hình khóa tồn tại là có lý do

Luôn khóa tất cả các thiết bị của bạn ngay khi bạn ngừng sử dụng chúng. Bằng cách này, bạn được an toàn trước vụ hack đơn giản nhất: ai đó mở một trang mạng xã hội trên trình duyệt của bạn trong khi bạn vẫn đăng nhập.

Trong trường hợp bạn chưa biết thì đây là cách khóa máy tính của bạn:

Trên máy Mac:

  • Nhấn Ctrl+Lệnh+Q.
  • Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình và nhấp vào Màn hình khóa.

Trên thiết bị Windows:

  • Nhấn Phím Windows + L.
  • Nếu có nhiều người dùng cùng sử dụng thiết bị thì nhấn vào nút Start ở góc dưới bên trái màn hình rồi chọn Người dùng > Khóa.

Mật khẩu mạnh không phải là lỗi thời — nhưng

Mật mã gồm sáu chữ số có thể đủ để bảo mật điện thoại của bạn, nhưng bạn sẽ cần mật khẩu phức tạp hơn nhiều cho mật khẩu tài khoản mạng xã hội của mình. Tạo mật khẩu mà bạn không sử dụng cho bất kỳ tài khoản nào khác vì với việc thường xuyên xảy ra các vụ vi phạm dữ liệu, tin tặc có thể đã có danh sách dài các mật khẩu yêu thích của bạn từ các trang web và nền tảng khác.

Tốt nhất nên sử dụng trình quản lý mật khẩu như 1Mật khẩu, LastPasshoặc làn đường. Chúng cho phép bạn tạo, lưu và truy xuất các mật khẩu phức tạp.

Bạn cũng có thể kích hoạt xác thực đa yếu tố, yêu cầu người dùng thực hiện ít nhất một bước xác minh danh tính nữa sau khi nhập tên người dùng và mật khẩu của họ. Một hoặc nhiều bước bổ sung có thể là quét dấu vân tay của bạn hoặc nhập mật mã một lần trên ứng dụng xác thực. Ngay cả khi tin tặc có được mật khẩu của bạn, chúng sẽ không thể đăng nhập nếu không có yêu cầu xác thực bổ sung.

Tận dụng các tính năng truyền thông xã hội

Facebook có thể giúp bạn theo dõi ai đang truy cập tài khoản của bạn và từ đâu. Trên máy tính Mac hoặc Windows, nhấp vào mũi tên xuống nằm ở góc trên bên phải của Nguồn cấp tin tức của bạn và chọn Cài đặt và quyền riêng tư. Sau đó nhấn vào Cài đặt > Bảo mật và đăng nhập để biết thêm thông tin.

Dưới phần Nơi bạn đăng nhập, bạn sẽ thấy danh sách các địa điểm và thiết bị bạn đã đăng nhập. Nếu bạn không nhận ra một vị trí hoặc thiết bị cụ thể, điều đó có nghĩa là người khác đã đăng nhập với tư cách là bạn và có thể đang làm những việc mà bạn không chấp thuận. Bạn cần phải đăng xuất chúng một cách cưỡng bức (bằng cách nhấp vào dấu chấm lửng trên hàng biểu thị thông tin đăng nhập độc hại và nhấp vào Không phải bạn?) rồi báo cáo sự việc ngay lập tức.

Sau đó, dưới Thiết lập bảo mật bổ sungbật Nhận thông báo về thông tin đăng nhập không được nhận dạng. Thật không may, tại thời điểm viết bài này, Twitter không có lựa chọn tương tự. Điều này làm cho việc triển khai xác thực đa yếu tố trở nên cần thiết hơn.

Tin tặc cũng có thể chiếm đoạt tài khoản Facebook và Twitter của bạn thông qua các dịch vụ của bên thứ ba mà bạn đã cấp quyền truy cập vào hồ sơ của mình, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra kỹ những gì bạn đã phê duyệt. Đây là những gì bạn cần làm:

  • Facebook: Đi đến Cài đặt > Ứng dụng và trang web để xem và quản lý các dịch vụ của bên thứ ba sử dụng Facebook để đăng nhập bạn vào các tài khoản bạn có với họ.
  • Twitter: Đi đến Cài đặt và quyền riêng tư > Ứng dụng để kiểm tra và chỉnh sửa danh sách.

Cuối cùng, hãy kiểm tra các quyền mà Facebook và Twitter có trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn.

  • Android: Đi đến Cài đặt > Ứng dụng > Quyền ứng dụng.
  • iOS: Đi đến Cài đặt > Quyền riêng tư để quản lý dịch vụ nào có thể truy cập vào các bộ phận của điện thoại (chẳng hạn như camera và loa).

Ít thông tin cá nhân hơn, ít vấn đề hơn

Những bước này chỉ là khởi đầu của những gì bạn nên làm. Bạn cũng nên hạn chế dữ liệu cá nhân bạn chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội của mình. Tránh chia sẻ quá mức.

Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể ngăn chặn đáng kể việc hack Facebook và Twitter.

An ninh mạng là một vấn đề rộng khắp — và quyền riêng tư trên mạng xã hội chỉ là một trong nhiều điều bạn cần phải luôn quan tâm hàng đầu. Để được hỗ trợ 24/7, hãy gọi cho nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.