AirPods Pro 3 dự đoán có màn hình trên hộp sạc, JBL đã đón đầu trước với mẫu tai nghe này

Hồi đầu năm, một nguồn tin đã công bố hình ảnh bản vẽ mô tả về thiết bị tai nghe AirPods của Apple với thiết kế hộp sạc có thêm màn hình cảm ứng. Từ đó đến giờ, vẫn chưa có thêm bất kì thông tin hay hình ảnh nào khác về sản phẩm này dù nhiều người đã dự đoán đây chính là tính năng mới của mẫu AirPods Pro 3. Cũng theo bản vẽ trên, chúng ta chưa biết gì về cách mà Apple định tận dụng màn hình này ngoài đoạn mô tả là để điều khiển nhạc, thay đổi nguồn phát và thay đổi cách phát nhạc.

Hình ảnh phác thảo ý tưởng màn hình trên hộp sạc AirPods xuất hiện hồi đầu năm, vài tháng sau khi JBL ra mắt Tour Pro 2.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã được thực hiện hóa từ cuối năm 2022 khi JBL công bố dòng Tour Pro 2. Hiện tại, sản phẩm cũng đã có mặt ở Việt Nam với giá 6.99 triệu, trang bị công nghệ chống ồn cao cấp, thời lượng pin dài và đặc biệt là hộp sạc kèm màn hình cảm ứng LCD ở phía trước. Vậy là, trong khi Apple mới chỉ đang ấp ủ ý tưởng thôi, JBL đã nhanh chóng thương mại hóa tính năng này, mang lên sản phẩm thực tế cho người dùng trải nghiệm.

Màn hình trên hộp sạc làm được gì?

Thực ra thì ngay từ khi ra mắt, JBL Tour Pro 2 đã nhận nhiều ý kiến trái chiều về phần hộp sạc. Một số người đặt ngay thắc mắc về việc màn hình đó có gây hao phí pin không, tính năng có gì hay, có gì khác so với điều khiển bằng điện thoại…

AirPods Pro 3 dự đoán có màn hình trên hộp sạc, JBL đã đón đầu trước với mẫu tai nghe này - Ảnh 2.

Ý tưởng này thực tế đã và đang nhận nhiều ý kiến phản đối vì nghĩ rằng nó “vô nghĩa” và chỉ gây tốn pin chứ không có ích gì.

Sự thật thì đúng là hộp sạc này không có tính năng gì độc quyền, không thể dùng được trên điện thoại cả. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể coi đây là 1 “shortcut” cho những thứ lẽ ra cần nhiều thời gian hơn để bấm trên điện thoại.

Thay vì mở khóa điện thoại, tìm đến ứng dụng, bấm rồi cuộn thêm vài thao tác để tìm được đến tính năng mong muốn thì bây giờ, người dùng chỉ cần vuốt chạm ngay trên hộp sạc đơn giản và nhanh tiện hơn.

AirPods Pro 3 dự đoán có màn hình trên hộp sạc, JBL đã đón đầu trước với mẫu tai nghe này - Ảnh 3.

Nhiều tính năng nâng cao có thể tùy chỉnh nhanh hơn so với mở điện thoại ra thao tác.

Các tính năng cơ bản dưới đây thực ra có thể chạm ngay lên tai nghe hoặc dùng điện thoại để chỉnh. Nếu không thấy cần thiết, bạn có thể xóa bớt đi hoặc xếp về cuối danh sách trong ứng dụng điều khiển.

Những tính năng cơ bản như xem % pin, điều khiển nhạc, tăng giảm âm lượng hay bật tắt chống ồn/xuyên âm/talkthru có thể thao tác bằng điện thoại nhưng JBL vẫn thêm vào cho đủ. Bạn có thể xóa bớt đi nếu không dùng.

Cái hay của màn hình này nằm ở những tính năng nâng cao hơn. Ví dụ như chỉnh bộ cân bằng âm thanh (EQ), chế độ Spatial Sounds, Voice Aware, Silence Now, Tự động dừng/phát nhạc và tìm kiếm tai nghe. Những tính năng này thường nằm sâu trong menu cài đặt của ứng dụng, mỗi lần muốn chỉnh khá mất công và thao tác qua hộp sạc rõ ràng nhanh hơn rất nhiều.

Các tính năng nâng cao bình thường bắt buộc phải mở ứng dụng mới chỉnh được thì giờ có ngay trên hộp sạc.

Ví dụ, khi mình chỉ muốn bật Spatial Sounds lên để xem phim thì bật được ngay, rồi khi xem xong, chỉ cần nghe nhạc thôi thì lại tắt đi, tất cả chỉ tốn khoảng 5 – 10 giây khi dùng hộp sạc, còn nếu bật tắt qua điện thoại có khi mất đến cả phút vì phải thao tác nhiều hơn.

Ngoài ra, hộp sạc này còn có thể dùng thay đèn pin nhỏ bằng cách hiển thị màu trắng full độ sáng, hiển thị thông báo cuộc gọi, tin nhắn từ điện thoại, hẹn giờ rồi đến thay đổi độ sáng và hình nền. Đây đều là những tính năng lạ lẫm, không hề liên quan đến trải nghiệm nghe nhạc nhưng vẫn được JBL trang bị thêm.

JBL trang bị cả vài tính năng chẳng liên quan gì đến nghe nhạc lên hộp sạc như hiện thông báo tin nhắn, đèn pin và hẹn giờ.

Nếu bạn nghĩ màn hình này làm thời lượng sử dụng tai nghe ngắn đi thì có thể yên tâm hoàn toàn. JBL Tour Pro 2 vẫn đạt đến 10 giờ nghe nhạc riêng lẻ và thêm 30 giờ nữa khi kết hợp hộp sạc nhờ viên pin dung lượng đến 850mAh, cao hơn khoảng gấp rưỡi các tai nghe TWS cao cấp nhất hiện nay như AirPods Pro 2 hay WF-1000XM5.

Giữ lại trải nghiệm thông minh với mọi nguồn phát

Bình thường nếu muốn tận dụng các tính năng này, mọi người sẽ bắt buộc phải kết nối với điện thoại thông minh có cài sẵn ứng dụng điều khiển. Với Tour Pro 2, vì có sẵn cài đặt ngay trên hộp sạc nên dù nghe nhạc, xem phim bằng máy tính, điện thoại “cục gạch”, TV, máy chơi game hay bất kì nguồn phát nào khác thì đều sẽ được trải nghiệm gần như đầy đủ các tính năng.

Lúc này, màn hình đóng vai trò như 1 phiên bản thu gọn của ứng dụng JBL Headphones, cho phép người dùng tối ưu hóa các tính năng, trải nghiệm và chất lượng âm thanh theo ý muốn mọi lúc mọi nơi.

AirPods Pro 3 dự đoán có màn hình trên hộp sạc, JBL đã đón đầu trước với mẫu tai nghe này - Ảnh 7.

Màn hình này không phải chỉ để “flex” mà thực sự có nhiều công dụng phải dùng rồi mới nhận ra nó tiện lợi thật.

Có gì chưa ưng ý?

Chưa dùng chưa biết nhưng đã thử dùng màn hình này rồi bạn sẽ thấy nhiều thứ tiện lợi hơn kha khá, đặc biệt là khi muốn chỉnh nhanh các chế độ âm thanh. Dù vậy, vẫn có 1 vài điểm chưa tốt nhỏ, ví dụ như việc dùng tấm nền LCD thay vì OLED vốn tiết kiệm pin kém hơn. Hoặc, hãng cũng có thể chuyển sang dùng màn hình E-ink càng tốt vì khả năng tiết kiệm pin tuyệt vời, gần như không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm mà có thể giúp thời lượng pin của tai nghe dài hơn.

AirPods Pro 3 dự đoán có màn hình trên hộp sạc, JBL đã đón đầu trước với mẫu tai nghe này - Ảnh 8.

Màn hình này vẫn có thể tích hợp thêm vài tính năng và thao tác đặc biệt, chuyển sang dùng OLED hoặc E-ink để tiết kiệm năng lượng tốt hơn, thêm chế độ Always on Display hoặc tối giản hóa để đưa lên các mẫu giá rẻ hơn.

Ngoài ra, 1 số thành phần giao diện cũng nên được nâng cấp, ví dụ như hiển thị rõ % pin ngay khi bật sáng màn hình thay vì phải vuốt mở khóa; hoặc 1 số tính năng quan trọng có thể truy cập nhanh hơn bằng các shortcut vuốt lên/xuống trên mọi màn hình widget thay vì chỉ quẹt theo chiều ngang như hiện nay.

Dù sao thì đây vẫn là 1 ý tưởng hay, xứng đáng được nhân rộng trong tương lai. Biết đâu, năm tới chúng ta sẽ thấy JBL ra mắt thêm các tai nghe mới có màn hình tương tự nhưng nâng cấp nhiều tính năng độc lạ hơn, hoặc có giá rẻ hơn để dễ tiếp cận nhiều người dùng hơn.

AirPods Pro 3 dự đoán có màn hình trên hộp sạc, JBL đã đón đầu trước với mẫu tai nghe này - Ảnh 9.

JBL hoàn toàn có thể tung ra các bản cập nhật mới để thêm tính năng cho hộp sạc này. Ví dụ đơn giản nhất là hiển thị ngay % pin của tai nghe và hộp sạc khi chạm lên màn hình thay vì phải mở khóa như hiện tại.

Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm tính năng màn hình trên hộp sạc khi mua JBL Tour Pro 2 với giá 5.99 triệu đồng kèm quà tặng và ưu đãi tùy đại lý.