8GB là quá đủ cho nhiều tác vụ

Apple trang bị RAM 8GB cho cấu hình cơ bản của MacBook Air M3 13 inch, 15 inch và MacBook Pro M3. Trong khi các đối thủ của Apple đã bắt đầu trang bị RAM 16GB cho các dòng máy tính xách tay cao cấp của họ thì Apple lại “dậm chân tại chỗ” khi không tăng dung lượng RAM cơ bản trong suốt cả chục năm qua.

Theo một cuộc phỏng vấn mới nhất, các giám đốc điều hành của Apple đã bảo vệ quyết định của mình, tuyên bố rằng lượng RAM này là “thích hợp” cho các tác vụ khác nhau. 

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Trung Quốc ITHome, Kate Bergeron, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật phần cứng của Apple và Evan Buyze, đại diện từ nhóm marketing Mac của công ty, đã thảo luận về một số chủ đề xoay quanh những dòng MacBook mới nhất.

MacBook Air M3 mới nhất có mức giá 1.099 USD nhưng có dung lượng RAM chỉ 8GB

Khi nói về về dung lượng RAM, Evan Buyze tuyên bố rằng 8GB là “thích hợp” cho các tác vụ hàng ngày. Các tác vụ hàng ngày này bao gồm duyệt web, nhắn tin, chỉnh sửa ảnh và video nhẹ nhàng, xem phim trực tuyến, chơi game cơ bản, ứng dụng văn phòng…

Đây không phải lần đầu tiên Apple bảo vệ quyết định chỉ trang bị RAM 8GB cho máy Mac của mình. Lần gần đây nhất câu hỏi này được đặt ra, Phó chủ tịch phụ trách marketing sản phẩm toàn cầu của Apple, Bob Borchers, tuyên bố rằng 8GB RAM trên Mac là “tương đương với 16GB” trên các hệ thống khác. 

Các bài kiểm tra đã chỉ ra rằng dung lượng RAM ít ỏi này là không đủ để chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. Điều này dẫn đến việc hệ điều hành macOS phải ghi thông tin trên RAM lên SSD (hay còn được gọi là swap), từ đó làm giảm tuổi thọ của SSD trong quá trình sử dụng lâu dài. 

MacBook giá

Một bài thử nghiệm của kênh YouTube Max Tech cho thấy MacBook Pro với RAM 8GB chậm hơn đáng kể so với RAM 16GB

Quan trọng là, với mức giá khởi điểm từ 1.099 USD của MacBook Air M3 mới nhất, người dùng xứng đáng có được một mức dung lượng RAM cao hơn. Các mẫu PC Windows trong cùng phân khúc giá này đều được trang bị dung lượng RAM 16GB, thậm chí một số mẫu lên tới 32GB. 

Một giải pháp đơn giản là thay thế RAM hiện có bằng RAM dung lượng cao hơn, tuy nhiên đây là điều “bất khả thi” với MacBook từ lâu, do RAM và SSD đều được hàn chết vào bo mạch chủ. Người dùng buộc phải nâng cấp cấu hình từ lúc mua máy, và Apple đang đưa ra một mức giá “cắt cổ” dành cho những ai muốn làm như vậy. Ví dụ, để nâng cấp RAM trên MacBook Air M3 từ 8GB lên 16GB, người dùng sẽ phải bỏ ra tới 5 triệu đồng, trong khi giá cho một thanh RAM SO-DIMM DDR4 8GB cho PC chỉ khoảng 700.000 đồng.

MacBook giá

Để nâng cấp RAM trên MacBook Air từ 8GB lên 16GB, người dùng sẽ phải bỏ ra tới 5 triệu đồng

Hy vọng rằng, khi các phần mềm bắt đầu chiếm nhiều RAM hơn, Apple sẽ tăng dung lượng RAM cơ bản trên MacBook. Nhưng hiện tại, khách hàng sẽ tiếp tục phải chịu cảnh “sống chung với lũ”.