5 vấn đề bảo mật cần chú ý

5 Vấn đề Bảo Mật Cần Chú ý

Bảo mật hệ thống và công nghệ của bạn là một cuộc chiến liên tục và bạn có thể sẽ không bao giờ giành chiến thắng hoàn toàn. Có những bước quan trọng bạn có thể thực hiện để bảo mật hệ thống của mình, nhưng hiểu biết về hệ thống của bạn là một trong những công cụ hiệu quả nhất. Nếu bạn biết hệ thống của mình có thể bị xâm phạm như thế nào, bạn có thể đảm bảo mức độ thận trọng và bảo mật cao hơn. Dưới đây là năm cách phổ biến mà hệ thống kinh doanh bị vi phạm.

#1. Bạn bị lừa cài đặt phần mềm độc hại

Một trong những cách phổ biến nhất mà bảo mật của hệ thống bị vi phạm là thông qua phần mềm độc hại được tải xuống. Trong hầu hết mọi trường hợp phần mềm độc hại được cài đặt, người dùng đều bị lừa tải xuống.

Một thủ thuật phổ biến được tin tặc sử dụng là cài phần mềm độc hại vào phần mềm được lưu trữ trên các trang web warez và torrent. Khi người dùng truy cập trang web, họ được thông báo rằng họ cần tải xuống phần mềm để trang web tải bình thường. Sau khi tải xuống, phần mềm độc hại sẽ lây nhiễm vào hệ thống. Trong các trường hợp khác, tin tặc gửi email có tệp đính kèm bị nhiễm phần mềm độc hại.

Có vô số cách bạn có thể bị lừa tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại. May mắn thay, có những bước bạn có thể thực hiện để tránh điều này:

  • Không bao giờ tải tập tin từ một vị trí không đáng tin cậy. Nếu bạn đang xem một trang web yêu cầu bạn tải xuống thứ gì đó, hãy đảm bảo rằng trang web đó đến từ một công ty mà bạn biết và tin tưởng. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất bạn nên tránh tải xuống và cài đặt phần mềm.
  • Luôn nhìn vào tên của tập tin trước khi tải xuống. Rất nhiều phần mềm độc hại thường được ngụy trang bằng những cái tên giống với các tệp hợp pháp, chỉ có một lỗi chính tả nhỏ hoặc một số từ ngữ kỳ lạ. Nếu bạn không chắc chắn về tập tin thì đừng tải nó xuống. Thay vào đó, hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể xác minh tính xác thực của nó.
  • Tránh xa torrent, các trang web có nội dung người lớn và các trang web phát video. Những trang web này thường chứa phần mềm độc hại, vì vậy hãy tránh chúng hoàn toàn.
  • Luôn quét một tập tin trước khi cài đặt nó. Sử dụng trình quét chống vi-rút của bạn để kiểm tra các ứng dụng đã tải xuống trước khi mở chúng. Hầu hết các máy quét đều được trang bị để thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn Quét.

#2. Tin tặc có thể sửa đổi cài đặt hệ điều hành (OS)

Nhiều người dùng đăng nhập vào máy tính của họ với tư cách quản trị viên. Trở thành quản trị viên cho phép bạn thay đổi tất cả cài đặt, cài đặt chương trình và quản lý các tài khoản khác.

Nếu tin tặc truy cập vào máy tính của bạn với tư cách quản trị viên, họ sẽ có toàn quyền truy cập vào máy tính của bạn. Điều này có nghĩa là họ có thể cài đặt phần mềm độc hại khác, thay đổi cài đặt hoặc thậm chí chiếm quyền điều khiển hoàn toàn máy. Tuy nhiên, mối lo ngại lớn nhất về điều này là nếu tin tặc có quyền truy cập vào máy tính được sử dụng để quản lý toàn bộ mạng. Nếu điều này xảy ra, họ có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ mạng và làm theo ý mình.

Để tránh điều này, hãy giới hạn vai trò quản trị viên chỉ cho những người dùng cần cài đặt ứng dụng hoặc thay đổi cài đặt trên máy tính. Ngoài ra, việc cài đặt phần mềm bảo mật như máy quét chống vi-rút và cập nhật chúng, cũng như tiến hành quét thường xuyên, sẽ giúp giảm nguy cơ bị lây nhiễm hoặc thấy tình trạng lây nhiễm lây lan.

#3. Ai đó truy cập vật lý vào máy tính của bạn

Ngày nay, có vẻ như hầu hết mọi mối đe dọa bảo mật đều đang cố gắng lây nhiễm cơ sở hạ tầng CNTT của bạn từ bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều khi phần mềm độc hại được đưa vào hệ thống hoặc dữ liệu bị đánh cắp do ai đó đã truy cập vật lý vào hệ thống của bạn.

Giả sử bạn để máy tính của mình mở khóa khi đi ăn trưa và ai đó đến gần máy tính, cắm ổ USB bị nhiễm phần mềm độc hại vào và lây nhiễm vật lý vào hệ thống của bạn. Họ cũng có thể truy cập vào hệ thống của bạn và đặt lại mật khẩu theo cách thủ công, từ đó khóa bạn và cấp cho họ quyền truy cập.

Hãy tự bảo vệ mình bằng cách thiết lập mật khẩu để kiểm soát quyền truy cập vào máy tính của bạn. Bạn cũng nên khóa, tắt hoặc đăng xuất khỏi máy tính của mình bất cứ khi nào bạn rời khỏi máy tính.

Ngoài ra, hãy tắt các ổ đĩa như CD/DVD và các kết nối như USB nếu bạn không sử dụng chúng. Điều này sẽ hạn chế khả năng bất kỳ ai sử dụng các phương tiện lưu động này lây nhiễm vào máy tính của bạn.

#4. Ai đó từ bên trong công ty đã lây nhiễm vào hệ thống

Chúng tôi đã chứng kiến ​​một số vụ lây nhiễm và vi phạm an ninh do một nhân viên bất mãn thực hiện. Họ có thể xóa dữ liệu cần thiết hoặc xóa hoàn toàn khỏi hệ thống. Một số thậm chí còn đi xa đến mức giới thiệu phần mềm độc hại có sức tàn phá cao. Cách hiệu quả nhất để ngăn chặn điều này, ngoài việc đảm bảo nhân viên của bạn hài lòng, là hạn chế quyền truy cập vào hệ thống.

Nhân viên của bạn không cần quyền truy cập vào mọi thứ, vì vậy hãy kiểm tra lại những gì nhân viên của bạn có quyền truy cập và thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng những người làm trong lĩnh vực tiếp thị có quyền truy cập vào các tệp tài chính hoặc thậm chí là bảng quản trị. Thu hồi quyền truy cập không cần thiết và đảm bảo rằng nhân viên chỉ có quyền truy cập vào các tệp họ cần.

#5. Mật khẩu của bạn bị xâm phạm

Mật khẩu của bạn là cách chính để bạn có thể xác minh và truy cập vào tài khoản và hệ thống của mình. Vấn đề là nhiều người có mật khẩu yếu. Và với sự gia tăng ổn định về số lượng dữ liệu tài khoản người dùng bị đánh cắp, việc chúng có thể bẻ khóa mật khẩu và xâm phạm tài khoản của bạn chỉ là vấn đề thời gian.

Để tăng thêm sự xúc phạm đến thương tích, nhiều người sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, điều này có thể dẫn đến vi phạm nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh và khác nhau cho tài khoản của mình.

Để nâng cao hơn nữa khả năng bảo mật mật khẩu của bạn, hãy sử dụng xác thực đa yếu tố (MFA), sử dụng nhiều phương pháp xác minh danh tính người dùng, chẳng hạn như dấu vân tay hoặc mã một lần.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về cách bảo mật hệ thống của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu các dịch vụ của chúng tôi có thể trợ giúp như thế nào.