Site icon Techsolution.vn

Thuật ngữ bảo mật CNTT hàng đầu mọi người nên biết

Trách nhiệm của mọi người dùng doanh nghiệp là bảo vệ máy tính và dữ liệu của họ khỏi các cuộc tấn công mạng. Tin vui là bạn không cần phải là chuyên gia bảo mật CNTT mới có thể giữ an toàn cho chúng. Bạn có thể bắt đầu nâng cao kiến ​​thức của mình bằng cách tìm hiểu một số thuật ngữ an ninh mạng cơ bản này.

Phần mềm độc hại

Từ lâu, cụm từ “virus máy tính” đã bị lạm dụng để chỉ mọi kiểu tấn công nhằm gây hại hoặc làm tổn hại đến máy tính và mạng. Thuật ngữ thích hợp hơn cho các chương trình và tệp có hại này sẽ là “phần mềm độc hại” hoặc “phần mềm độc hại”. Trong khi vi-rút là một loại phần mềm độc hại cụ thể được thiết kế để tự sao chép, thì bất kỳ phần mềm nào được tạo ra nhằm mục đích phá hủy hoặc truy cập mạng và dữ liệu một cách không công bằng đều được coi là phần mềm độc hại.

Phần mềm tống tiền

Đừng để tất cả các mối đe dọa mạng khác kết thúc bằng -ware làm bạn bối rối; tất cả chúng chỉ là các danh mục con của phần mềm độc hại. Hiện tại, một trong những loại phổ biến nhất trong số này là “ransomware”, là phần mềm độc hại mã hóa dữ liệu có giá trị cho đến khi trả tiền chuộc.

Hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS)

Có một số cách để bảo vệ mạng của bạn khỏi phần mềm độc hại, nhưng IPS đang nhanh chóng trở thành một trong những thứ không thể thương lượng. IPS nằm bên trong tường lửa của công ty bạn và tìm kiếm hoạt động đáng ngờ và độc hại có thể bị tạm dừng trước khi nó có thể khai thác hoặc lợi dụng một lỗ hổng đã biết.

Kỹ thuật xã hội

Không phải tất cả các loại phần mềm độc hại đều chỉ dựa vào chương trình máy tính ưa thích. Các chuyên gia đồng ý rằng phần lớn các cuộc tấn công đều yêu cầu một số hình thức “kỹ thuật xã hội” để thành công. Kỹ thuật xã hội là hành động lừa con người, chứ không phải máy tính, tiết lộ thông tin nhạy cảm hoặc được bảo vệ. Đối với tội phạm mạng, phần mềm phức tạp là hoàn toàn không cần thiết nếu chúng chỉ có thể thuyết phục các nạn nhân tiềm năng rằng chúng là chuyên gia bảo mật cần mật khẩu của nạn nhân để bảo mật tài khoản của họ.

Lừa đảo

Mặc dù thường dựa vào các tương tác mặt đối mặt, kỹ thuật lừa đảo xã hội đôi khi sử dụng nhiều phương pháp kỹ thuật hơn. Lừa đảo trực tuyến là hành động lừa gạt mọi người bằng cách sử dụng một ứng dụng hoặc trang web mạo danh một doanh nghiệp đáng tin cậy hoặc thường nổi tiếng nhằm lấy thông tin bí mật. Chỉ vì bạn nhận được email cho biết đó là từ IRS không có nghĩa là đúng như vậy. Đừng coi những email như vậy là đúng giá trị bề ngoài — hãy luôn xác minh nguồn, đặc biệt nếu những email đó yêu cầu dữ liệu nhạy cảm của bạn.

Chống virus

Phần mềm chống vi-rút thường bị hiểu nhầm là cách bảo mật toàn diện cho máy tính và máy trạm của bạn. Các ứng dụng này chỉ là một phần của câu đố an ninh mạng và chỉ có thể quét các ổ đĩa mà chúng được cài đặt để tìm dấu hiệu của các biến thể phần mềm độc hại phổ biến.

Các cuộc tấn công zero-day

Malware nguy hiểm nhất khi đã phát tán nhưng chưa được các chuyên gia an ninh mạng phát hiện. Khi tìm thấy lỗ hổng trong một phần mềm, nhà cung cấp sẽ phát hành bản cập nhật để khắc phục lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, nếu những kẻ tấn công mạng phát hành một phần mềm độc hại chưa từng thấy trước đây và nếu phần mềm độc hại đó khai thác một trong những lỗ hổng này trước khi lỗ hổng được xử lý thì đó được gọi là cuộc tấn công zero-day.

Khi các nhà phát triển phần mềm phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trong chương trình của họ, họ thường phát hành một tệp nhỏ để cập nhật và “vá” lỗ hổng này. Các bản vá rất cần thiết để giữ an toàn cho mạng của bạn khỏi những con kền kền đang rình rập trên internet. Bằng cách kiểm tra và cài đặt các bản vá thường xuyên nhất có thể, bạn sẽ bảo vệ phần mềm của mình khỏi phần mềm độc hại mới nhất.

Dữ liệu dự phòng

Khi phần mềm chống vi-rút, bản vá và tính năng ngăn chặn xâm nhập không thể bảo mật thông tin của bạn, chỉ có một điều sẽ xảy ra: cách ly bộ nhớ ngoài trang web. Việc sao chép dữ liệu ngoại tuyến và lưu trữ dữ liệu đó ở một nơi khác ngoài không gian làm việc của doanh nghiệp bạn sẽ đảm bảo rằng nếu bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn sẽ được trang bị các bản sao lưu.

Các chuyên gia an ninh mạng của chúng tôi luôn sẵn sàng truyền đạt kiến ​​thức chuyên sâu hơn về nhiều loại mối đe dọa mạng khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về bảo mật CNTT.

Exit mobile version