Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này - Trang Thông Tin Công Nghệ
Sản Phẩm Công Nghệ

Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này

Advertisement Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này titan gel

Thứ Ba, ngày 17/03/2020 13:30 PM (GMT+7)

Hiện nay rất nhiều công ty đang cố gắng làm mờ ranh giới giữa zoom quang và lai trên smartphone.

Ví dụ Mi Note 10 của Xiaomi chỉ sử dụng zoom quang 3,7x cho camera 8 MP nhưng được quảng bá đạt zoom quang 5x nhờ áp dụng kỹ thuật cắt xén (crop). Điều tương tự cũng xảy ra với OnePlus 7 Pro cung cấp ảnh zoom 3x với cảm biến 8 MP dù thực hiện với camera tele 2,2x với cảm biến 13 MP.


Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này - 1 Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này Smartphone zoom den 100x thi chung ta cung dung quen


Trong trường hợp cụ thể của OnePlus, công ty đã kiên quyết rằng đó là zoom tele mà không phải là nén không gây tổn hao (lossless) hay zoom lai. Cách làm này có thể không quan trọng đối với đại đa số chúng ta và chất lượng hình ảnh có thể rất tuyệt.


Sản phẩm gần đây nhất làm mờ các ranh giới giữa zoom quang và lai là dòng Galaxy S20. Samsung tuyên bố zoom quang 3x cho camera 64 MP trên Galaxy S20 và S20+, trong khi zoom quang lai 10x cho camera 48 MP và thậm chí 100x cho Space Zoom của Galaxy S20 Ultra.


Nhưng chính những vấn đề này khiến nhiều người cảm thấy bối rối về khả năng zoom quang trên những chiếc smartphone này như thế nào.


Zoom số kết hợp vẫn là zoom kỹ thuật số


Nhờ zoom quang kết hợp với các kỹ thuật xử lý hình ảnh tiên tiến cho phép máy ảnh phóng to hơn bao giờ hết. Nói chung, hệ số thu phóng tự nhiên của máy ảnh tele hoặc kính tiềm vọng càng cao, khả năng zoom lai càng cao. Điều này cũng phụ thuộc vào khả năng xử lý hình ảnh của các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) vì một số thương hiệu có thể cung cấp zoom lai chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm khác. Tuy nhiên vẫn còn một điểm mà zoom lai chắc chắn trở thành kỹ thuật số, đó là sự giao thoa giữa zoom lai và zoom kỹ thuật số. Kết quả là, nhiều công ty phải giải thích thêm về điều này.


Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này - 2 Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này 1584426835 250 Smartphone zoom den 100x thi chung ta cung dung quen


Lấy ví dụ với Oppo, công ty khoe khả năng zoom 20x cho Reno 2 và sau đó tiết lộ nó thực sự là zoom kỹ thuật số. Không có đề cập đến zoom kỹ thuật số, zoom quang hoặc zoom lai trong lời giới thiệu ban đầu thực sự là thiếu sót quan trọng làm nhiều người lầm tưởng.


Rồi đến phiên Vivo cũng vậy. Công ty chào hàng zoom 60x cho smartphone X30 Pro của mình. Nhìn vào trang sản phẩm cho thấy, công ty liên tục nhắc đến chức năng siêu zoom 60x mà không bao giờ nói rằng đó thực sự là zoom kỹ thuật số.


Samsung là một trường hợp khác của một công ty có khả năng làm mờ ranh giới giữa zoom số và lai. Công ty chào hàng Space Zoom 100x cho Galaxy S20 Ultra, nhưng hãy nhìn vào kết quả sẽ thấy đó là zoom kỹ thuật số do AI cung cấp nhờ chức năng xử lý hình ảnh đa khung. Nhưng xử lý đa khung hình chỉ có thể làm những công việc cải thiện chất lượng hình ảnh ở một yếu tố zoom cực lớn mà không thể mang lại kết quả như zoom quang. Sẽ không ngạc nhiên khi các thương hiệu khác đang sử dụng kỹ thuật tương tự để zoom kỹ thuật số.


Ngay cả Huawei, thường phổ biến việc sử dụng zoom lai để phân biệt giữa zoom quang và kỹ thuật số cũng không tránh khỏi điều này. Thương hiệu này không đề cập đến zoom kỹ thuật số trên P30 Pro khi nói về zoom 50x (mặc dù nói trong thông cáo báo chí) nhưng người tiêu dùng thông thường có thể hiểu chưa rõ điều đó.


Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này - 3 Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này 1584426835 686 Smartphone zoom den 100x thi chung ta cung dung quen


Ví dụ gần đây nhất đến từ Realme với X50 Pro 5G. Công ty có thể hoán đổi cho nhau bằng cách sử dụng zoom lai 20x trong khi tiếp thị cho Điện thoại, đồng thời khẳng định zoom quang lai 5x. Vậy sự khác biệt ở đây là gì? Một đại diện Realme cho rằng zoom lai là sự kết hợp của zoom quang và kỹ thuật số, vì vậy đôi khi họ có thể sử dụng qua lại giữa các thuật ngữ để tránh phần “kỹ thuật số”.


Đối với Apple, công ty cũng không tránh khỏi việc tiếp thị máy ảnh vụng về của mình. Họ đã không có một câu giải thích thỏa đáng rằng chế độ ban đêm của mình không hoạt động với camera tele, mặc dù người dùng có tùy chọn zoom 2x ở chế độ này.


Cần minh bạch hơn trong quảng cáo zoom


Các nhà sản xuất smartphone rõ ràng đã có một bước nhảy vọt về khả năng zoom trong một hoặc hai năm qua, chuyển từ máy ảnh zoom 2x đơn giản sang máy ảnh zoom 3x và 5x. Sau đó, nỗ lực hướng tới zoom lai đã giúp Điện thoại mang lại kết quả tốt hơn, bên cạnh zoom kính tiềm vọng.


Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này - 4 Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này 1584426835 832 Smartphone zoom den 100x thi chung ta cung dung quen


Nhưng việc thúc đẩy cải thiện chất lượng zoom cũng đòi hỏi các nhà sản xuất phải tiếp thị khả năng của họ một cách cẩn thận và có trách nhiệm hơn, cho dù điều này được thực hiện với thuật ngữ chính xác hoặc ít nhất là sử dụng dấu hoa thị khi đề cập đến zoom trong các tài liệu quảng cáo và đưa ra từ chối trách nhiệm.


Rốt cuộc, những người am hiểu có thể biết rằng Huawei P30 Pro có thể zoom số 50x và Galaxy S20 Ultra sử dụng zoom số 100x, nhưng người tiêu dùng thông thường có thể không biết về điều đó nếu các công ty không cung cấp thông tin đến họ.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/smartphone-zoom-den-100x-thi-chung-ta-cung-dung-quen-su-that-nay-10…

Samsung cũng có camera siêu zoom 5x, điện thoại nào hưởng lợi? Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này 1584426835 79 Smartphone zoom den 100x thi chung ta cung dung quen

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Samsung Electro-Mechanicalics (SEM) đã phát triển một mô-đun máy ảnh zoom 5x kính tiềm vọng riêng…

Advertisement Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này first up