Sản Phẩm Công Nghệ

Mã độc kinh hoàng lây nhiễm trên 25 triệu máy Android, game thủ hết sức cẩn thận

Mã độc kinh hoàng lây nhiễm trên 25 triệu máy Android, game thủ hết sức cẩn thận 8104 1200x120 20180424041151791

Một loại Malware mới trên Android vừa có đợt lây nhiễm kinh hoàng tới 25 triệu Smartphone thuộc rất nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Theo cơ quan bảo mật Check Point có trụ sở tại Israel cho biết: Lợi dụng 1 lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng ưu tiên cập nhật phiên bản hệ điều hành Android, mã độc Agent Smith sẽ cài những phiên bản giả mạo của rất nhiều ứng dụng phổ biến lên điện thoại người dùng.

Android Mã độc kinh hoàng lây nhiễm trên 25 triệu máy Android, game thủ hết sức cẩn thận 1  Mã độc kinh hoàng lây nhiễm trên 25 triệu máy Android, game thủ hết sức cẩn thận agentsmith 480x197

Nó xâm nhập vào máy của người dùng, kết nối với 1 Google Play Store giả để tải nhiều ứng dụng fake về, dưới icon của các ứng dụng phổ biến như Facebook, WhatsApp, Instagram… Sau đó tiến hành hiện quảng cáo 1 cách vô tội vạ gây cực kì phiền toái cho người dùng.

25 triệu nạn nhân của mã độc này trải dài trên rất nhiều các khu vực khác nhau. Nhiều nhất là tại Ấn Độ với 15 triệu máy, Mỹ có khoảng 300K, 137K tại Anh và nhiều nơi tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.

hgnbhnb Mã độc kinh hoàng lây nhiễm trên 25 triệu máy Android, game thủ hết sức cẩn thận 2  Mã độc kinh hoàng lây nhiễm trên 25 triệu máy Android, game thủ hết sức cẩn thận Android Apple Malware Handset iOS 480x270

Con số này khiến đây được coi là một trong những vụ tận dụng lỗ hổng bảo mật gây lây nhiễm mã độc lớn nhất mà giới Android phải đối mặt.

Được biết, Malware này được phát tán từ chợ ứng dụng 9apps.com, vốn thuộc sở hữu của Alibaba. Do đó, nếu bạn đang sử dụng chợ ứng dụng này thì cần xóa ngay và tránh không down các app từ đây về sử dụng. Nó có thể là nguồn lây nhiễm trực tiếp cho chính máy của bạn.

hgnbhnb Mã độc kinh hoàng lây nhiễm trên 25 triệu máy Android, game thủ hết sức cẩn thận 3  Mã độc kinh hoàng lây nhiễm trên 25 triệu máy Android, game thủ hết sức cẩn thận Screenshot 3 5

Check Point cũng đã có những bước đầu tiên xác định loại mã độc này có xuất xứ từ Trung Quốc với nguồn thông tin trên và dựa vào các mẩu quảng cáo từ các ứng dụng Fake. Phần lớn trong số đó là các ứng dụng trên chợ 9apps.com của Trung Quốc. Như vậy có thể khẳng định là kẻ phát tán loại mã độc này, ăn tiền của các dev tại Trung Quốc nhằm quảng cáo vô tội vạ trên máy của 25 triệu người dùng.

Những kẻ phát tán còn tính đẩy chúng lên Play Store để nhiều người bị dính hơn nhưng Google đã kịp tỉnh táo, phát hiện ra 11 ứng dụng vi phạm và xóa bỏ nó ngay.

Cách giải quyết ngay vấn đề này cho các game thủ Android như sau:

  • Check kĩ lại máy xem có xuất hiện những quảng cáo kì lạ, kiểu như nằm ngay ngoài màn hình chính hay không?
  • Vào Settings/Apps and Notification => Sau đó tìm danh sách các ứng dụng: Check thủ xem có những cái tên khả nghi kiểu Google Updater, Google Installer For U, Google Powers, Google Installer hay không thì xóa ngay.
  • Tránh việc down App từ 1 bên chợ thứ 3 và cứ tin tưởng vào sự quyết liệt của Google Play Store ngay lúc này.