Đĩa game đắt khách thời Covid-19 – Trang Thông Tin Công Nghệ
Tin Công Nghệ

Đĩa game đắt khách thời Covid-19

Advertisement

Máy game cầm tay tăng giá, đĩa trò chơi và thẻ nạp tiền cũng bán chạy 4 – 5 lần ngày thường.

“Ai có đĩa Final Fantasy VII Remake để lại cho em, bóc hộp, chơi rồi cũng được”, Vũ Nguyên (Hà Nội), đăng tin lên cộng đồng chơi game PlayStation 4 đã vài ngày nhưng chưa có trả lời. Nguyên hỏi cửa hàng quen thì báo cháy hàng, đợt hàng sắp về cũng đã có đặt cọc hết. “Có lẽ đành mua bản game Digital (tải về trên mạng) bằng thẻ tín dụng vậy, mua đĩa game hot mùa dịch vất vả quá”, anh than thở. 

Gần đây, nhu cầu chơi game tăng vọt. “Máy game bán chạy gấp đôi, đĩa trò chơi, thẻ nạp tiền tăng gấp bốn, năm lần”, Thu Hà, quản lý một cửa hàng thiết bị game ở Ba Đình (Hà Nội) chia sẻ. Riêng với game hot mới ra như Final Fantasy VII Remake, hơn 50 đĩa về đợt đầu tiên đã hết sạch và cửa hàng cô còn chưa trả hết đĩa cho người đặt cọc trước. Một số người sẵn sàng trả thêm tiền nhưng cũng không mua được.  

Đĩa game, thẻ trò chơi có giá từ vài trăm tới cả triệu đồng vẫn bán chạy thời Covid-19.

Đĩa game, thẻ trò chơi có giá từ vài trăm tới cả triệu đồng vẫn bán chạy thời Covid-19.

“Dịch vụ thuê game tạm dừng, khi nào hoạt động sẽ thông báo sau”, dòng tin trên Facebook của một cửa hàng chuyên bán và cho thuê đĩa game ở Thanh Xuân (Hà Nội) khiến nhiều khách quen bất ngờ. “Từ khi nghỉ dịch, nhu cầu thuê đĩa game tăng vọt nên kho đĩa qua sử dụng của cửa hàng đã cạn, không còn nội dung gì để cho thuê nên mình tạm đóng”, chủ cửa hàng nói. “Nhiều đầu game không còn trong khi khách hỏi liên tục, không kịp trả lời. Khi nào về đủ hàng mình mới mở lại”. 

Không chỉ đĩa game, các loại thẻ nạp tiền vào tài khoản để tải trò chơi về máy hay chơi online cũng đắt khách. Thông thường dịp hè hay gần Tết mặt hàng này mới bán chạy, nhưng năm nay, từ sau Tết, số lượng người mua tăng vọt. Thậm chí, một số thẻ mệnh giá cao như 50 đến 60 USD còn hiếm hàng vì ảnh hưởng từ dịch bệnh, không mua được ở nước ngoài. 

Giống đĩa game, thẻ nạp tiền là món đồ quan trọng với người chơi máy game cầm tay như PlayStation 4 hay Nintendo Switch. Thẻ nạp tiền là dạng thẻ cào, mệnh giá từ 10, 20 đến 25 USD hoặc cao hơn như 50, 60 USD, để nạp tiền vào tài khoản của người chơi. Số tiền này sẽ được dùng để mua game dạng Digital (tải từ Internet về máy) hoặc đăng ký thuê bao để chơi trực tuyến với bạn bè. Cách sử dụng thẻ nạp tiền an toàn và rẻ hơn thẻ thanh toán quốc tế và thẻ tín dụng, vì không tốn phí chuyển đổi ngoại tệ.

Mỗi đĩa game mới có giá bán trung bình khoảng 1 triệu đồng, phí duy trì thuê bao chơi game online PlayStation là 60 USD mỗi năm. Dù tốn kém, nhiều người cho rằng đã mua máy thì cũng phải mua thêm một, hai game mới chơi được. Thời dịch bệnh, mọi người có nhu cầu chơi online nhiều hơn, vì thế, đĩa game và thẻ nạp đều đắt khách.

Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi game console, để tiết kiệm chi phí, có thể tìm đĩa game cũ, giá khoảng 300.000 đến 500.000 đồng, trên các nhóm, diễn đàn, hoặc săn khuyến mại các game trực tuyến. Các hãng game lớn gần đây đều có các đợt giảm giá lớn. Ví dụ, một đĩa game eFootball 2020 “ăn khách” có giá khoảng 700.000 đồng, bản Digital vừa được giảm giá còn 20 USD (450.000 đồng). Thậm chí, thời gian vừa rồi, Sony còn miễn phí bộ game nổi tiếng Uncharted Collection vốn có giá 20 USD. 

Nghiện game từng được tổ chức y tế thế giới WHO cho là một dạng bệnh tâm thần hồi tháng 6/2018. Tuy nhiên, đầu tháng 4 vừa rồi, WHO cùng nhiều hãng game lớn lại phát động chiến dịch khuyến khích mọi người chơi game tại nhà nhằm đảm bảo cách ly xã hội, ngăn ngừa dịch bùng phát.

Thống kê của Statista trong tháng 3/2020 về ngành game.

Thống kê của Statista trong tháng 3/2020 về ngành game.

Theo thống kê của Statista trong tháng 3 vừa rồi, ngành công nghiệp game console toàn cầu đã tăng trưởng mạnh. Máy chơi game tăng 155% trong khi đĩa game bán chạy hơn 82% còn game Digital tăng hơn 50%.  

Tuấn Anh

Advertisement