Bạn đang lựa chọn mua một chiếc laptop có hiệu năng cao? Đây là những thông tin về phần cứng số bạn nên chú ý

Ngày nay, việc chọn mua một chiếc laptop khá khó khăn khi bạn có khá nhiều các lựa chọn về mức giá và hiệu năng. Nếu không am hiểu về cấu hình, cũng như nhiều thứ khác, có thể bạn sẽ dễ dàng đưa ra những lựa chọn sai lầm.

Nhìn chung, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn cần tìm hiểu về những lựa chọn phần cứng sao cho phù hợp. Vậy những thông tin phần cứng cần chú ý như thế nào là phù hợp? Mời bạn tham khảo nội dung sau.

1. Công suất CPU và GPU

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc laptop có hiệu năng cao, đầu tiên bạn nên tập trung vào sự “kết hợp sức mạnh” của CPU và GPU. Mặc dù tốc độ xung nhịp, lõi và luồng của CPU là những kiến thức phổ biến và thường được các nhà sản xuất quảng cáo là điểm nhấn chính của sản phẩm, nhưng công suất lại là con số quan trọng thường bị bỏ qua.

Công suất CPU, một khái niệm cũng áp dụng cho GPU, được biểu thị bằng TDP (Công suất thiết kế nhiệt) hoặc trong trường hợp GPU là TGP (Tổng công suất đồ họa). Chúng đo công suất tối đa mà CPU và GPU của bạn có thể lấy từ hệ thống.

Nói chung, mức tiêu thụ điện năng của CPU/GPU càng cao thì hiệu năng mà chúng mang đến càng mạnh. Tuy nhiên, do mức tiêu thụ điện năng cao của CPU/GPU lại là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến tuổi thọ pin, vì vậy khi nói đến laptop, TDP của CPU hoặc TGP của GPU thường bị các nhà sản xuất giảm đi hiệu năng (so với các linh kiện tương ứng trên máy tính để bàn) để cân bằng hiệu suất với tối ưu thời lượng pin.

Ví dụ đơn giản để bạn hiểu rõ hơn ở đây là hai chiếc laptop có CPU i7-13600K có thông số kỹ thuật giống hệt nhau. Nhưng nếu một cái có hiệu suất TDP thấp hơn thì cái sau sẽ hoạt động tốt hơn, mặc dù phải trả giá bằng thời lượng pin. Điều này cũng mở rộng sang GPU; hai laptop có GPU là RTX 4060 giống hệt nhau sẽ hoạt động khác nhau nếu có sự khác biệt về hiệu suất TGP giữa chúng.

2. RAM và ổ lưu trữ dữ liệu

Thông tin tiếp theo bạn cần lưu ý đó là RAM và bộ nhớ lưu trữ dữ liệu.

Tại thời điểm bài viết này, thế hệ RAM tốt nhất hiện tại bạn nên dùng chính là DDR5. Tuy nhiên, RAM cũng có nhiều phân loại RAM. Thông số về bộ nhớ chính là sự khác biệt giữa chúng.

Bất kể loại RAM nào, mỗi thanh RAM đều có thông tin rất cụ thể, đó là tốc độ hoạt động của bộ nhớ. Con số này càng cao thì RAM sẽ hoạt động càng tốt, kèm theo đó là giá thành sẽ càng đắt.

5200 MHz là tốc độ phù hợp mà bạn nên nhắm tới ở đây. Khoảng 32GB RAM DDR5 5200 MHz là quá đủ cho mọi trò chơi và hầu hết các tác vụ cho mọi công việc chuyên nghiệp mà bạn có thể nghĩ đến. Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện một số công việc thực sự “nặng” trên máy tính, bạn có thể cần nâng nó lên tới 64GB (chỉnh sửa video nặng, chương trình thiết kế 3D,..). Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng bộ nhớ 16GB, nhưng hãy đảm bảo rằng con số thực tế xuống dưới mức đó, ngay cả khi bạn phải giảm tốc độ bộ nhớ để phù hợp với túi tiền của mình.

Về dung lượng lưu trữ, SSD NVMe 1TB là mức dung lượng tối thiểu bạn nên hướng tới. Nếu laptop của bạn có khe cắm SSD SATA 2,5 inch, bạn có thể thoải mái tận dụng nó để mở rộng không gian lưu trữ cho laptop, nhưng biến nó thành ổ đĩa khởi động không phải là một ý tưởng hay.

Một điều bạn cần nên lưu ý là hãy bỏ qua các laptop có trang bị ổ HDD, vì nó là điều cấm kỵ đối với những chiếc laptop có hiệu năng cao.

3. Màn hình hiển thị

Một phần quan trọng khác của laptop hiệu năng cao là màn hình hiển thị tốt, điều thường bị bỏ qua. Màn hình là thứ bạn sử dụng nhiều nhất trong laptop (hoặc bất kỳ máy tính nào) và phải đạt tiêu chuẩn, đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính của mình cho các công việc chuyên nghiệp như chỉnh sửa ảnh hoặc video.

Ngày nay, những dòng laptop cao cấp, không phân biệt thương hiệu, thường được trang bị màn hình rất tốt. Điều đó cho thấy rằng, có một số tiêu chuẩn tối thiểu mà bạn nên chú ý khi chọn mua laptop thời gian tới.

Đầu tiên, độ phân giải Full HD (1920 x 1080) có thể sẽ không còn phù hợp trong tương lai. Nhưng vấn đề này có thể bỏ qua nếu laptop bạn chọn có GPU yếu (chẳng hạn như RTX 4050), nhưng tôi không khuyên bạn nên chọn nó trừ khi bạn phải cắt giảm tùy theo ngân sách của mình. Nếu chiếc laptop bạn hướng đến có màn hình chỉ 15 inch, độ phân giải QHD (2560 x 1440) sẽ phù hợp hơn so với OLED 4K.

Một điều quan trọng khác cần ghi nhớ là tốc độ làm mới, đây là một phép đo khác với tốc độ khung hình. 120Hz là mức tối thiểu ở đây vì nó sẽ hữu ích khi chơi game và nâng cao trải nghiệm người dùng chung của bạn, cho dù bạn đang chỉnh sửa video, chạy mô phỏng hay chỉ duyệt internet.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy cố gắng tìm mua laptop có tỷ lệ màn hình là 16:10. Tỉ lệ này phù hợp với mọi nhu cầu công việc trên laptop hiện tại, từ làm văn bản, đồ hoạ, chơi game, đa nhiệm,.. Nếu bạn hay đọc, chỉnh sửa văn bản, sử dụng các ứng dụng ưu tiên chiều dọc thì hãy nên chọn màn hình 16:10, bạn sẽ ít phải cuộn chuột hơn.

4. Hiệu suất tản nhiệt

Rất khó để đánh giá hiệu suất tản nhiệt của một chiếc laptop trừ khi bạn đã có thiết bị trong tay, vì vậy các bài đánh giá là lựa chọn tham khảo tốt nhất cho bạn nên tìm hiểu. Các nhà sản xuất thường “đóng gói” các bộ phận có hiệu năng cao trong một khung máy mỏng, nhẹ nhưng việc làm mát chúng đúng cách có thể là một thách thức.

CPU và GPU cao cấp thường có xu hướng tỏa nhiều nhiệt; chúng càng tiêu thụ nhiều điện năng thì khả năng tỏa nhiệt càng cao. Điều này có nghĩa là hầu hết, nếu không phải tất cả, laptop hiệu suất cao sẽ nóng ở một mức độ nhất định.

Laptop của bạn chạy càng nóng thì khả năng gặp phải các vấn đề lưu nhiệt càng cao và gây cảm giác không thoải mái cho bạn khi sử dụng trừ khi được đặt trên bàn làm việc. Hiệu suất nhiệt kém cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vì vậy, việc tìm kiếm một chiếc Laptop có giải pháp tản nhiệt tốt là điều bắt buộc.

Như đã đề cập trước đó, việc đánh giá hiệu suất tản nhiệt của máy tính xách tay có thể khó khăn nếu chỉ nhìn vào thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, một số giải pháp tản nhiệt, chẳng hạn như kim loại lỏng và buồng hơi sẽ hoạt động tốt hơn các giải pháp làm mát truyền thống được sử dụng trong các dòng laptop tay cấp thấp và trung cấp.

5. Bàn phím

Mặc dù hầu hết các game thủ và các chuyên gia sử dụng laptop có hiệu suất cao đều có sở thích sử dụng các bộ bàn phím ngoài, nhưng bàn phím tích hợp trên laptop của bạn cũng cần phải tốt.

Hãy đọc những thông số kỹ thuật để hiểu rõ loại bàn phím mà laptop bạn đang xem xét. Tiêu chuẩn bàn phím bạn nên chọn là bàn phím cơ, nhưng điều quan trọng ở đây là khoảng cách giữa các phím và phản hồi khi nhấn lại là yếu tố chính cần chú ý.

Khoảng cách giữa các phím khoảng 1,2 đến 1,5mm sẽ là quá đủ để mang lại trải nghiệm gõ phím thoải mái. Nếu bàn phím có trang bị đèn nền cũng thì cũng khá hay, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên chọn nếu bạn hay bị đổ mồ hôi tay nhiều hay vì đèn RGB cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thời lượng pin của laptop.

6. Các cổng kết nối

Hầu hết các laptop hiện đại ngày nay đang dần bỏ đi các cổng kết nối truyền thống để chuyển sang trang bị cổng USB-C. Đây là một lợi thế vì bạn có thể kết nối hầu hết mọi thứ với nó và thậm chí sạc laptop của mình cùng lúc nếu nó hỗ trợ khả năng cấp điện. Tuy nhiên, tùy thuộc vào trường hợp sử dụng và tần suất di chuyển của  bạn cùng với laptop của mình, việc chuẩn bị sẵn một vài cổng bổ sung không phải là một ý tưởng tồi.

Đầu tiên, HDMI hoặc DisplayPort chuyên dụng rất tiện dụng vì bạn không cần phải luôn mang theo thiết bị chuyển đổi. Điều tương tự cũng xảy ra với cổng Ethernet—cũng quan trọng như việc có Wi-Fi, kết nối Ethernet có dây sẽ cho hiệu năng mạng tốt hơn so với các kết nối không dây khác. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo rằng laptop của bạn có sẵn ít nhất một vài cổng USB-A để kết nối ổ đĩa flash và các thiết bị ngoại vi khác.

Nhìn chung thì các cổng trên laptop sẽ phụ thuộc phần lớn vào trường hợp sử dụng cụ thể của bạn. Hãy cân nhắc cẩn thận những gì bạn sẽ cắm vào máy tính xách tay của mình. Sạc USB-C cũng là một điều nên cân nhắc, vì việc mang theo cục sạc nặng truyền thống đã quá lỗi thời so với ngày nay.

7. Tuổi thọ pin

Nếu bạn thường xuyên di chuyển, thời lượng pin là rất quan trọng. Bây giờ, hãy nhớ rằng hầu hết các laptop hiệu suất cao ngày nay sẽ thường được trang bị thời lượng pin đáng kinh ngạc, và chúng còn được trang bị thêm các tiện ích phần mềm cho phép bạn thay đổi cái gọi là “Chế độ hiệu suất” của máy để bạn có thể tận dụng tối đa sức mạnh phần cứng, cũng như tối ưu pin của laptop.

Pin laptop thường được đo bằng Watt-giờ (Wh). Con số này càng lớn thì thời lượng pin càng tốt. Tuy nhiên, điều này cũng phải trả giá bằng trọng lượng vì pin có xu hướng là một trong những thành phần nặng nhất bên trong laptop.

Pin máy tính xách tay thường có công suất tối đa là 99Wh, nhưng chúng hầu như chỉ được trang bị trong các dòng laptop 16 inch hoặc lớn hơn, điều này sẽ gây rắc rối khi bạn mang theo bên mình. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch với chiếc laptop của mình, tôi khuyên bạn nên sử dụng thiết bị 14 inch hoặc tương tự. Chắc chắn, chiếc laptop của bạn sẽ không được trang bị những thành phần mạnh mẽ nhất nhưng đổi lại, bạn sẽ thấy thời lượng pin tốt hơn so với những chiếc laptop có CPU/GPU công suất cao hơn. Do đó, 60Wh đến 70Wh là mức lý tưởng bạn nên nhắm tới nếu thời lượng pin là quan trọng với bạn.

Hãy cẩn thận khi mua một chiếc laptop có hiệu suất cao

Khi chọn mua một chiếc laptop cao cấp, bạn rất dễ “bị lạc” vào những lời quảng cáo lấp lánh mà không chú ý đến những dòng thông tin trên máy. Tuy nhiên, hầu hết các dòng laptop hiện đại ngày nay đều được trang bị những thành phần phần cứng tốt nên chúng sẽ hoạt động tốt bất kể trường hợp sử dụng của bạn là gì, việc nhận thức được những gì bạn muốn và mục đích  công việc của bạn làm trên laptop có thể giúp bạn vượt qua sự “cám dỗ” của những lời quảng cáo và đưa ra cho mình một lựa chọn tốt nhất cho mình.