AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3 - Trang Thông Tin Công Nghệ
Sản Phẩm Công Nghệ

AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3

Advertisement airbar AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3 titan gel

màn hình máy tính Mac của bạn sẽ không còn “vô cảm” chỉ để nhìn nữa mà nó còn có thể cảm ứng và “nghịch” được nhiều trò với một phụ kiện đặc biệt của Neonode: thanh AirBar 13.3” dành cho MacBook Air 13.3″. Giá tại Việt Nam của bản AirBar dành cho MacBook Air 13.3” này là 2tr650, đắt hơn so với AirBar dùng cho laptop Windows.


Video trên tay AirBar cho MacBook Air 13.3″

airbar AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3 4165122 tinhte airbar 2

AirBar dành cho MacBook Air có thiết kể nhỏ gọn để đặt ngay dưới màn hình máy, che đi phần viền dưới và màu sắc cũng có phần tương đồng với màu máy nên không cần lo lắng về tính thẩm mỹ khi lắp vào. phụ kiện này có 2 nút nam châm (còn được kèm keo dính) và 2 vạch đen nhỏ 2 bên để bạn có thể đính chuẩn và chắc vào phần viền máy mà không sợ rớt hay lệch.

  airbar AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3 4165128 tinhte airbar 8
airbar AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3 4165123 tinhte airbar 3

Đây là là một thiết bị plug-n-play, bạn chỉ việc cắm vào cổng usbmàn hình máy tính đã có thể cảm ứng được. Làm như thế nào mà AirBar có thể biến 1 màn hình bình thường thành màn hình cảm ứng như vậy? Thật ra, cơ chế hoạt động của AirBar khá giống với Leap Motion. AirBar sẽ phát ra một vùng ánh sáng không thấy được song song với màn hình và khi bạn đưa ngón tay lên màn hình, thực chất ngón tay đi vào vùng ánh sáng này và làm cản trở ánh sáng. Từ đó cảm biến trong AirBar nhận biết được vị trí của ngón tay, tính toán và đưa ra vị trí tương ứng trên màn hình.

  airbar AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3 4165125 tinhte airbar 5

Khác với bản AirBar dành cho Window chỉ dùng được tối đa 2 ngón tay với những tác vụ cảm ứng và chọn cơ bản, bản AirBar cho MacBook Air hỗ trợ đến 3 hoặc 4 ngón tay với nhiều tiện ích hơn. Bạn chỉ cần tải về driver AirBar trên trang chủ để cài đặt và tuỳ chỉnh.Vậy là ngoài chạm, vẽ thì giờ bạn có thể:

  • Tap với 2 ngón tay tương đương với click chuột phải
  • Zoom in và out bằng cách kéo 2 ngón tay hoặc zoom thông minh với double tap 2 ngón tay
  • Vuốt lên với ba hoặc bốn ngón tay, bạn sẽ kích hoạt tính năng “Mission Control” của Mac, cho phép bạn xem toàn cảnh tất cả các cửa sổ đang mở và màn hình Desktop của máy.
  • Vuốt từ trái sang phải với 1 hoặc 2 ngón tay trong Safari sẽ giúp bạn quay lại trang web trước đó và ngược lại, vuốt từ phải sang trái để tới trang sau đó.
  • Vuốt ba hoặc bốn ngón tay xuống tuỳ theo cách bạn thiết lập, bạn sẽ thấy toàn bộ những cửa sổ đang mở của một chương trình mà bạn đang dùng.
  • Vuốt ba hoặc bốn ngón tay sang trái hoặc phải để chuyển đổi giữa những app đang mở fullscreen
  airbar AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3 4165121 tinhte airbar 1

Về độ nhạy, có lúc AirBar khá nhạy và hầu như không có độ trễ nhiều, cảm giác như khi thao tác trên màn hình cảm ứng xịn nhưng cũng có lúc bị đơ đơ chút nếu bạn thao tác quá nhanh. Theo mình nghĩ là do nó không có lớp cảm ứng điện dung mà dùng thuật toán và cảm biến để xử lý thao tác nên việc thao tác quá nhiều và nhanh sẽ bị trễ là điều hiển nhiên.

  airbar AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3 4165124 tinhte airbar 4

Mình có thử chơi một số game vui vẻ và phù hợp với màn hình cảm ứng như Pikachu với AirBar, trải nghiệm chơi game trở nên thú vị hơn, cảm giác như khi chơi trên iPad, dù đôi khi thao tác nhanh sẽ hơi trễ nhưng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tóm lại, mọi thứ của chiếc AirBar này mang đến không phải là chỉ để cho vui mà thật sự hữu ích và thú vị, chỉ có điều mức giá của nó sẽ khiến nhiều người hơi lăn tăn.
Mình cũng thử chỉnh ảnh trên Lightroom nhưng có vẻ AirBar không phù hợp cho việc này, bởi nó sẽ nhận diện rất kém với những điểm quá sát nhau trên màn hình như các thanh công cụ chỉnh sửa của Lightroom.

Advertisement airbar AirBar: trang bị màn hình cảm ứng cho MacBook Air 13.3 first up